Các xe ôtô hiệu Chevrolet bày bán tại San Leandro, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu thống kê do hãng nghiên cứu thị trường ôtô Autodata công bố mới đây, doanh số ôtô của Mỹ trong tháng 10 năm nay đã sụt giảm và đây là dấu hiệu mới cho thấy ngành công nghiệp ôtô của nước này đang bị suy giảm trong khi các hãng chế tạo ôtô của Mỹ đang vật lộn để giữ được sự gia tăng gần đây nhu cầu về mặt hàng này.

Thống kê cho thấy tổng số xe ôtô bán ra ở Mỹ trong thời gian trên đã giảm 4,4% xuống còn 1,39 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này đã kéo theo sự sụt giảm doanh số ôtô trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại và cho thấy có khả năng số ôtô bán ra tại Mỹ trong cả năm nay sẽ giảm xuống so với doanh số kỷ lục hồi năm 2015.

Cụ thể, doanh số ôtô của GM, hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Mỹ, trong tháng 10/2016 đã giảm 1,7% so với tháng 10/2015, xuống còn 258.626 chiếc.

Tương tự, Ford, hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai ở Mỹ, đã bị giảm doanh số tới 2,3% và chỉ đạt 208.259 xe ôtô bán ra.

FCA US, chi nhánh của hãng sản xuất ôtô Fiat-Chrysler (Italy) tại Mỹ bị giảm doanh số tới 10%, trong khi số ôtô bán ra của hãng Toyota giảm 8,7% và doanh số của hãng Honda cũng giảm 4,2%.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về thị trường ôtô, nguyên nhân dân tới sự suy giảm doanh số ôtô nói trên là do số ngày bán hàng trong năm nay ít hơn so với năm ngoái, tình hình thời tiết xấu do ảnh hưởng của cơn bão Matthew và việc thiếu các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng mua ôtô./.