Dong bang Anh tang manh sau khi Thu tuong Boris Johnson thang ap dao hinh anh 1Đồng bảng Anh và đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 13/12, đồng bảng Anh chạm mức cao nhất trong nhiều năm qua sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được thế đa số áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại nước này, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng ghi nhận mức cao nhất trong bốn tháng trước thông tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc.

Theo bảng tổng sắp kết quả bầu cử được phát sóng trên các kênh truyền hình ITV, Sky News và BBC, đảng Bảo thủ đã giành được 326 ghế trong tổng số 650 ghế trong quốc hội, đồng nghĩa với việc đảng này không thể thất bại. Điều này cũng mở đường cho nước Anh hoàn thành tiến trình rời khỏi EU vào tháng tới sau nhiều năm bế tắc chính trị.

Trước diễn biến đó, đồng bảng Anh đã tăng khoảng 2% so với đồng euro lên 82,80 xu Anh đổi 1 euro, mức cao nhất kể từ tháng 7/2016, tức ngay sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

So với đồng USD, đồng bảng Anh tăng hơn 2% lên mức 1 bảng Anh đổi 1,3516 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018.

[Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất trong vòng 10 năm]

Trong khi đó, tại châu Á, đồng nhân dân tệ cũng khởi sắc khi có nguồn tin cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với Trung Quốc, theo đó Mỹ sẽ hoãn áp mức thuế mới lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, trong khi Trung Quốc cam kết sẽ tăng lượng mua nông sản của Mỹ lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017. Một nguồn tin cho hay ông Trump đã ký thỏa thuận và Nhà Trắng có thể sẽ sớm ra thông báo.

Việc tránh được các mức thuế mới sẽ là một động lực thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư đến với đồng nhân dân tệ.

Tại thị trường trong nước, đồng nhân dân tệ tăng lên mức 6,9570 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ ngày 2/8./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)