Dong Bitcoin (Nguồn: Elevenews)

Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin đã "lao dốc" xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017, theo đó, 1 Bitcoin tương ứng với 4.914,21 USD.

Đà giảm giá của Bitcoin bắt đầu từ hôm 14/11, kéo theo vốn hóa thị trường giảm xuống mức dưới 90 triệu USD lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua.

Các nhà giao dịch cho biết đang bán tháo một lượng lớn Bitcoin do lo ngại nguy cơ đồng tiền này có thể chia tách thành hai đồng tiền riêng biệt, quá trình mà các nhà giao dịch thường gọi là "hard fork."

Việc Bitcoin mất giá cũng gây ảnh hưởng lớn đến các đồng tiền ảo khác như ethereum và ripple.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng nhận được sự chấp nhận rộng rãi.

Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này. Giá trị của đồng tiền ảo này lên mức kỷ lục hồi tháng 12/2017, với 1 Bitcoin tương ứng 19.511 USD.

Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng đồng tiền này là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp.

Trong bối cảnh tiền ảo bị mất giá trầm trọng, Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF), có trụ sở tại Paris (Pháp), cho rằng loại tiền này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị khủng bố lợi dụng để nhận hỗ trợ tài chính, do đó các chính phủ cần phối hợp để giải quyết mối đe dọa kỹ thuật số này.

[Infographics] 10 năm biến động của đồng tiền ảo Bitcoin

Theo FATF, dù tiền ảo và các dịch vụ liên quan có triển vọng giúp cải thiện hiệu quả và đổi mới tài chính, song chúng cũng tạo ra cơ hội cho tội phạm và khủng bố rửa tiền hoặc cung cấp tiền cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tháng Ba vừa qua, các bộ trưởng tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã yêu cầu FATF đánh giá tiền ảo, đặc biệt là vấn đề làm sao quản lý đồng tiền điện tử này bằng những quy định dùng cho hoạt động tài chính truyền thống.

Việc sử dụng tiền ảo mà không để lộ danh tính hiện đang là mối lo ngại cho các chính phủ, do các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, hỗ trợ khủng bố và trốn thuế sẽ trở nên dễ dàng hơn./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)