Dong dao nguoi dan Nhat Ban toi dua tien co Thu tuong Abe Shinzo hinh anh 1Hàng nghìn người đưa tiễn cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Nguồn: Reuters)

Chiều 12/7, lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Tokyo, với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và những người thân cận với cố Thủ tướng, cùng một số vị khách trong nước và quốc tế.

Mặc dù tang lễ chỉ được tổ chức với quy mô hạn chế nhưng hàng nghìn người ở thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận vẫn tới chùa Zojoji - nơi tổ chức tang lễ, với hy vọng được trông thấy ông lần cuối.

Sau lễ tang, linh xa đã chở linh cữu của cố Thủ tướng Abe qua một số địa điểm đã từng gắn bó với cuộc đời chính trị của nhà lãnh đạo này ở thủ đô Tokyo, trong đó có Văn phòng Thủ tướng. Sau đó, linh cữu của ông sẽ được đưa tới nhà tang lễ để hỏa táng.

Trước đó, bất chấp trời mưa, từ sáng sớm, hàng nghìn người, trong đó có cả những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, đã tới chùa Zojoji, nơi đặt linh cữu của cố Thủ tướng Abe, để đặt hoa tưởng niệm. Nhiều người đã đến từ rất sớm và mang theo di ảnh của ông.

Đoàn người kiên nhẫn chờ đợi để được vào dâng hoa và thể hiện tình cảm sâu sắc với cố Thủ tướng Abe.

[Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe]

Bà Hosoda, một người đến viếng cố Thủ tướng Abe, chia sẻ: “Tôi rất lấy làm tiếc trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe khi độ tuổi chính trị của ông ấy vẫn còn trẻ. Tôi không thể diễn tả bằng lời cảm xúc lúc này."

Trong khi đó, ông Ito, đảng viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, chia sẻ: “Cố Thủ tướng Abe là nhà lãnh đạo kiệt xuất của LDP. Ông đã dẫn dắt LDP giành chiến thắng trong nhiều cuộc bầu cử. Hôm nay, tôi đến đây để thể hiện lòng thành kính và cảm ơn về những đóng góp của ông ấy trong thời gian qua."

Trước lễ tang, ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc," danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho cố Thủ tướng Abe. Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận danh hiệu cao quý này sau các ông Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Thủ tướng Fumio Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe cho đến ngày 12/7.

Cố Thủ tướng Abe sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Sau khi bước chân vào chính trường Nhật Bản vào năm 1993, ông đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và LDP.

Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9 cùng năm. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông đã phải từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Tháng 9/2012, ông Abe quay trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng này. Sau đó 3 tháng, chính trị gia này đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Ngày 26/12/2012, ông Abe đã chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Đến tháng 8/2020, ông đã một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Cố Thủ tướng Abe là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP. Tuy nhiên, hôm 8/7, ông đã qua đời sau khi bị một đối tượng bắn từ phía sau khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản./.

Thanh Tùng-Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)