Động đất có độ lớn 7.0 gây rung chuyển miền Đông Indonesia

Tâm chấn của trận động đất nằm cách đảo Halmahera 150km về phía Tây Bắc và ở độ sâu 48km, độ lớn của trận động đất đã được điều chỉnh giảm xuống từ độ lớn ban đầu là 7,2 do USGS đưa ra.
Động đất có độ lớn 7.0 gây rung chuyển miền Đông Indonesia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo chiều 18/1, một trận động đất có độ lớn 7 đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Maluku, miền Đông Indonesia. USGS đã kích hoạt cảnh báo sóng thần nhưng sau đó đã dỡ bỏ.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách đảo Halmahera 150km về phía Tây Bắc và ở độ sâu 48 km. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương trước đó cho biết sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra ở các bờ biển nằm trong phạm vi 300km tính từ tâm chấn của trận động đất.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 13h06 ngày 18/1 (giờ Việt Nam). Độ lớn của trận động đất đã được điều chỉnh giảm xuống từ độ lớn ban đầu là 7,2 do USGS đưa ra.

[Động đất độ lớn 6 làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia]

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cảnh báo trận động đất có thể tạo ra các dư chấn. Tuy nhiên, theo AP, cơ quan này không ban bố cảnh báo sóng thần.

Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm với nhau.

Ngày 21/11/2022, một trận động đất có độ lớn 5,6 đã làm rung chuyển tỉnh Tây Java trên đảo chính Java của Indonesia, khiến 602 người thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng do sập nhà hoặc lở đất do động đất gây ra.

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 9,1 ngoài khơi Sumatra vào ngày 26/12/2004 đã gây ra một cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương, cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người, trong đó có nhiều nạn nhân ở tận Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục