Ngày 13/8, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục phát hiện và bắt quả tang một xe tải đang chở rác thải công nghiệp nguy hại từ tỉnh Bình Dương qua thành phố Biên Hòa đổ trộm xuống hầm mỏ đá.

Xe tải mang biển kiểm soát 51C- 012.72, do Nguyễn Tấn Hiệp (26 tuổi, ngụ xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) điều khiển, đang đổ trộm khoảng 2 tấn chất thải công nghiệp nguy hại xuống khu vực mỏ đá Đồng Tân, thuộc xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hoà. Làm việc với cơ quan công an, tài xế Nguyễn Tấn Hiệp khai nhận, số rác thải nguy hại trên trên được chủ một cơ sở phế liệu ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thuê chở đi đổ.

Trước đó, lúc 2h30, ngày 12/8, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Biên Hòa cũng đã bắt quả tang xe tải biển kiểm soát 60N-3577 đang chở chất thải công nghiệp nguy hại đổ vào hầm đá Hóa An, thuộc xã Hóa An, thành phố Biên Hòa. Tài xế xe tải này cũng khai nhận số chất thải trên được một chủ cơ sở phế liệu ở Bình Dương thuê chở đi đổ trộm.

Lợi dụng độ sâu 80-120m của hầm mỏ đá Hóa An đã dừng khai thác, từ 2 năm nay một số doanh nghiệp ở Bình Dương đã sử dụng xe tải chở rác thải nguy hại đến đổ trộm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống của người dân trong khu vực.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại mỏ đá Hoá An có 4 khu vực được các xe tải chở rác đến đổ. Khối lượng rác tại các hố này lên đến hàng trăm tấn. Điều đáng nói, toàn bộ số rác này đều là rác thải công nghiệp nguy hại như các thùng đựng hoá chất, giẻ lau công nghiệp, các túi chứa hoá chất, bùn thải công nghiệp, tấm lót bình ắcquy.

Theo phản ánh của người dân, mỗi ngày có khoảng 4 đến 6 chuyến xe tải chở rác từ Quốc lộ 1A đi vào khu vực hố khai thác đá. Những xe tải khi vào khu vực trên đổ trộm rác thải nguy hại đều có một số đầu nậu dẫn đường và chỉ vị trí đổ. Trước tình trạng rác thải gây hôi thối, ô nhiễm, người dân xã Hoá An đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết rốt ráo.

Mỏ đá Hoá An có diện tích khoảng 10ha, nằm trên địa bàn xã Hoá An, thành phố Biên Hòa. Người dân lo ngại, với tình trạng đổ trộm rác thải nguy hại vẫn tiếp diễn như hiện nay, ngoài việc gây ô nhiễm cho khu dân cư gần đó, những núi rác thải này sẽ là mối đe doạ nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm dưới đất./.

Sỹ Tuyên (TTXVN)