Tối 15/9, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B. Đó là bé N.T.B.T (sinh năm 2019, quê tỉnh An Giang, ngụ tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 7/9 bé N.T.B.T được tiêm mũi 1 vắcxin viêm não Nhật Bản B. Đến ngày 15/9, bé N.T.B.T đã được khám sàng lọc và không phát hiện bất thường nào và được tiêm mũi 2 vắc-xin viêm não Nhật Bản B tại Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước.

Sau tiêm, bé N.T.B.T tiếp tục được theo dõi 30 phút tại trạm y tế nhưng không có biểu hiện bất thường nên được cho về, gia đình cho bé đi học tại nhóm trẻ gia đình.

Tuy nhiên đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bé có biểu hiện tím tái nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

[Viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào?]

Tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, các bác sỹ kiểm tra phát hiện mạch, huyết áp, nhịp tim của bé N.T.B.T không đo được. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức tích cực 30 phút, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu.

Tuy nhiên, khi lên tới bệnh viện, bé N.T.B.T đã tử vong. Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác định nguyên nhân ban đầu bé N.T.B.T tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng pháp y đã vào  cuộc để điều tra nguyên nhân tử vong.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, trong ngày 15/9, tại Trung tâm Y tế xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch có 10 trẻ tiêm cùng lọ vắcxin với bé N.T.B.T và 57 trẻ tiêm cùng lô vắcxin trên. Lô vắcxin có hạn sử dụng đến tháng 2/2021. Đến nay chưa ghi nhận bất thường ở các trẻ khác.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo, đề nghị lãnh đạo các đơn vị thông báo khẩn cho các cơ sở tiêm chủng trong toàn tỉnh tạm dừng tiêm lô vắcxin viêm não Nhật Bản B này. Đồng thời, Sở tổ chức điều tra toàn diện công tác tiêm chủng và họp hội đồng chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)