Dong won Han Quoc xuong muc thap nhat so voi dong USD trong 13 nam hinh anh 1Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng nội tệ của Hàn Quốc đã rớt xuống 1.330 won/USD, mức thấp nhất so với đồng USD trong vòng 13 năm qua.

Sáng 22/8, đồng won của Hàn Quốc được giao dịch ở mức 1.337,80/USD, giảm 11,90 won so với phiên trước. Đồng won chạm mức thấp 1.338,50 won/USD sau khi thị trường mở cửa. Đây là lần đầu tiên đồng won trượt xuống mức 1.330/USD kể từ ngày 29/4 năm 2009.

Chỉ số chứng khoán chính của Hàn Quốc KOSPI cũng đã mất điểm trong phiên giao dịch sáng 22/8 do lo ngại chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). KOSPI đã giảm 20,18 điểm tương đương 0,81% xuống 2.472,51 điểm vào lúc 11:06 sáng 22/8.

Đồng USD mạnh hơn đã làm dấy lên lo ngại về dòng vốn đầu tư sẽ rút khỏi thị trường Hàn Quốc do các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp về lãi suất vào ngày 25/8 và có nhiều dự đoán rằng BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm.

[Đồng won Hàn Quốc lao dốc, xuống mức thấp nhất trong hơn 13 năm]

Tháng trước, BoK đã đưa ra mức tăng 0,5 điểm phần trăm, mức tăng lớn chưa từng có để kiềm chế lạm phát và cũng là lần tăng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 8/2021.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát là điều không tránh khỏi song biện pháp này có thể làm tăng gánh nặng trả nợ và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Từ đầu năm đến nay, đồng won đã mất giá 11% so với đồng USD. Thâm hụt thương mại gia tăng cũng là một nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại. Đồng won yếu hơn giúp thúc đẩy xuất khẩu trên thực tế, xuất khẩu của Hàn Quốc đã chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 20 ngày đầu tháng 8/2022, Hàn Quốc nhập siêu 10,2 tỷ USD. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, quốc gia Đông Bắc Á này có khả năng nhập siêu tháng thứ năm liên tiếp trong tháng Tám do chi phí năng lượng cao.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc đã bác bỏ những lo ngại về việc dòng vốn đầu tư rút ra bởi sự sụt giảm của đồng won dường như không quá mức so với các đồng tiền chính khác, bao gồm đồng yen và đồng euro./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)