Đức cam kết hỗ trợ hơn 113,5 triệu euro vốn ODA cho Việt Nam

Đức cam kết hỗ trợ vốn vay ODA năm 2021 cho Việt Nam là 50 triệu euro và vốn ODA không hoàn là 63,559 triệu euro dành cho 14 dự án hỗ trợ kỹ thuật và dự án đầu tư.
Đức cam kết hỗ trợ hơn 113,5 triệu euro vốn ODA cho Việt Nam ảnh 1Ông Phạm Hoàng Mai ký kết Biên bản tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Nguồn: Vneconomy)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Phạm Hoàng Mai và Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác với châu Á, Đông Nam Á, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Gisela Hammerschmidt vừa ký kết Biên bản Kỳ họp đàm phán cấp Chính phủ về hợp tác phát triển Việt Nam-Đức năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, Đức cam kết hỗ trợ vốn vay ODA năm 2021 cho Việt Nam là 50 triệu euro và vốn ODA không hoàn là 63,559 triệu euro dành cho 14 dự án hỗ trợ kỹ thuật và dự án đầu tư.

Trong đó, dự án “Trung tâm dự báo và quản lý dịch bệnh” do Bộ Y tế Việt Nam đề xuất nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch COVID-19 là 15 triệu euro vốn ODA không hoàn lại đã được Chính phủ Đức cam kết.

[Việt Nam-Đức tiến hành họp Nhóm điều hành chiến lược lần thứ 6]

Chính phủ Đức xác định Việt Nam là “Đối tác toàn cầu” trong hợp tác phát triển theo “Chiến lược BMZ 2030” mới.

Trên cơ sở đó, phía Đức bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và ổn định kinh tế toàn cầu.

Theo đó, 3 lĩnh vực ưu tiên hợp tác ODA giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh là năng lượng, đào tạo nghề và môi trường được thay đổi tên gọi mới phù hợp với “Chiến lược BMZ 2030”: đào tạo và tăng trưởng bền vững; trách nhiệm đối với hành tinh-khí hậu và năng lượng; bảo vệ sự sống trên trái đất-môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, Đức cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác tăng cường trong lĩnh vực y tế nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục