Đức đẩy nhanh kế hoạch thành lập sư đoàn sẵn sàng chiến đấu

Hiện nay, Đức chưa có bất kỳ một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu nào, trong khi ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh những năm 80 của thế kỷ trước, quốc gia châu Âu này có tới 12 sư đoàn như vậy.
Đức đẩy nhanh kế hoạch thành lập sư đoàn sẵn sàng chiến đấu ảnh 1Binh sỹ Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 29/3 nhấn mạnh nước này sẽ đẩy nhanh chiến lược củng cố sức mạnh quốc phòng với việc đưa một sư đoàn vào lực lượng sẵn sàng chiến đấu trước 2 năm so với kế hoạch ban đầu.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington (Mỹ), Bộ trưởng Lambrecht nêu rõ: “Đức sẽ đạt các mục tiêu theo kế hoạch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhanh hơn những gì đã cam kết. Chúng tôi sẽ có sư đoàn sẵn sàng chiến đấu vào năm 2025, sớm hơn 2 năm so với dự kiến ban đầu.”

Hiện nay, Đức chưa có bất kỳ một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu nào, trong khi ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh những năm 80 của thế kỷ trước, quốc gia châu Âu này có tới 12 sư đoàn như vậy.

[Quân đội Đức tăng cường binh sỹ tới sườn phía Đông NATO]

Theo kế hoạch ban đầu, Berlin đặt mục tiêu thành lập một sư đoàn sẵn sàng chiến đấu vào năm 2027 và nâng lên thành 3 sư đoàn vào năm 2032.

Trong một động thái thay đổi chính sách quốc phòng sau nhiều thập kỷ, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cam kết chi 100 tỷ euro cho quân đội liên bang sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đức, chủ yếu là mua sắm vũ khí và trang thiết bị cho quân đội liên bang.

Sau bài phát biểu mang tính bước ngoặt của ông Scholz hôm 27/2, Đức đã thông báo mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, đồng thời cho biết kế hoạch sở hữu một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thủ tướng Scholz cũng khẳng định Berlin sẽ nâng chi tiêu quốc phòng lên mức hơn 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo kế hoạch trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Lambrecht sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Lloyd Austin để thảo luận về tình hình Ukraine, cũng như sự hỗ trợ của Berlin dành cho NATO.

Báo chí Đức đưa tin bà Lambrecht sẽ khẳng định với Washington về vai trò mới của Berlin trong chính sách an ninh và quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: Vietnam+)

Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga-Saudi Arabia

Miễn thị thực sẽ góp phần thúc đẩy du lịch và hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong bối cảnh Moskva và Riyadh đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2030.

Đoàn làm phim "The Secret Agent" tại Liên hoan phim Cannes 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cannes 2026 hứa hẹn mùa phim nhiều tranh luận

Ngày 12/5, thành phố biển Cannes ở miền Nam nước Pháp sẽ trở thành “thủ đô điện ảnh” của thế giới khi Liên hoan phim Cannes 2026 chính thức khai màn với sự góp mặt của các ngôi sao quốc tế.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU

PET Europe - nguyên đơn trong vụ việc EU điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate (PET) có xuất xứ từ Việt Nam đã thông báo rút đơn kiện nộp ngày 9/4/2025.