Đức hoan nghênh cử tri Hà Lan có sự lựa chọn sáng suốt

Phần lớn các chính trị gia Đức đánh giá cao Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và cho rằng việc ông chiến thắng là tín hiệu cho một xã hội mở.
Đức hoan nghênh cử tri Hà Lan có sự lựa chọn sáng suốt ảnh 1Thủ tướng Mark Rutte phát biểu trước những người ủng hộ trong buổi vận động trước bầu cử Quốc hội ngày 15/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, dư luận Đức ngày 16/4 đã hoan nghênh cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD) của đương kim Thủ tướng Mark Rutte đã chiến thắng và giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội mới, trong khi đảng Vì Tự do (PVV) của nhân vật cực hữu, dân túy và theo chủ nghĩa bản địa bài ngoại Geert Wilders đứng ở vị trí thứ hai.

Dự kiến, đang VVD sẽ giành được 31 trong số 150 ghế tại Quốc hội, thấp hơn so với 41 ghế trong cuộc bầu cử năm 2012. Đảng PVV đứng thứ hai với việc giành được 19 ghế.

Phần lớn các chính trị gia Đức đánh giá cao ông Rutte và cho rằng việc ông chiến thắng là tín hiệu cho một xã hội mở.

Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh cử tri Hà Lan có sự lựa chọn sáng suốt.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, Peter Altmaier và Ngoại trưởng Đức Sigma Gabriel đều lên tiếng cho rằng đây là một kết quả tuyệt vời.

Ứng viên tranh cử Thủ tướng Đức của Đảng Dân chủ xã hội (SPD) Martin Schulz, Chủ tịch Đảng tự do (FDP) Christian Lindner đều chia sẻ họ đã "thở phào nhẹ nhõm" khi ông Geert Wilder không thể chiến thắng và cho rằng cần "phải tiếp tục chiến đấu cho một châu Âu mở cửa và tự do."

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng vì sự lựa chọn Đức (AfD) Frauke Petry biểu lộ thất vọng khi thừa nhận rằng họ đã hy vọng một kết quả tốt cho PVV và ông Geert Wilder.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Rutte đánh giá cao việc các cử tri nói "Không" với chủ nghĩa dân túy theo xu hướng sai trái.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau bầu cử, ông Rutte tuyên bố "sau sựu kiện Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) và cuộc bầu cử Mỹ với việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng, cử tri Hà Lan đã nói "Không" với kiểu chủ nghĩa dân túy sai trái."

Năm nay, tỷ lệ cử tri Hà Lan đi bỏ phiếu là 81%, gần bằng con số kỷ lục 88% của năm 1977./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục