Một doanh nghiệp sản xuất xe hơi của Đức. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Đức sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp nước này giảm thiểu tác động từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đưa ra ngày 11/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên Đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho biết Chính phủ Đức sẵn sàng trao đổi và đưa ra những giải pháp có thể để hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp trong nước giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA.

[Vấn đề hạt nhân Iran: Đức và Nga nhất trí duy trì thỏa thuận hạt nhân]

Ông cũng cho biết hiện Chính phủ Đức không có lý do gì để thay đổi mô hình bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Hermes sang Iran - một mô hình vốn được coi là trụ cột của xuất khẩu Đức, giúp đảm bảo an toàn cho các công ty và ngân hàng hoạt động kinh doanh tại các thị trường có rủi ro về việc thanh toán.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier nêu rõ Đức không có cơ sở pháp lý để có thể bảo vệ các công ty nước này hiện đang kinh doanh tại Mỹ. Ông nhấn mạnh những gì Chính phủ Đức đang làm là hỗ trợ và tư vấn cho các công ty của Đức đang hoặc muốn tiếp tục duy trì hoạt động hợp pháp ở Iran.

Về tình hình căng thẳng với Mỹ trong vấn đề Iran, Bộ trưởng Peter Altmaier cho rằng điều này cũng giống như cuộc xung đột thương mại liên quan đến việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu, đồng thời khẳng định Berlin cần phải tránh rơi vào vòng xoáy leo thang này.

Trước đó, ngày 10/5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà ủng hộ JCPOA sau sự rút lui của Mỹ chừng nào Iran còn tuân thủ thỏa thuận này.

Hiện cả Đức, Pháp và Anh đều muốn tổ chức các cuộc đối thoại trong khuôn khổ rộng hơn về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cũng như về các hoạt động khu vực của nước này, trong đó có các hoạt động tại Syria và Yemen./.