Duma Quốc gia Nga ủng hộ tăng trừng phạt đối với lái xe uống rượu

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã thông qua dự luật về tăng cường hình phạt đối với các vụ tai nạn đường bộ gây hậu quả chết người do lái xe sử dụng rượu bia.
Duma Quốc gia Nga ủng hộ tăng trừng phạt đối với lái xe uống rượu ảnh 1Một sỹ quan cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của tài xế. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 14/5, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã thông qua dự luật về tăng cường hình phạt đối với các vụ tai nạn đường bộ gây hậu quả chết người do lái xe sử dụng rượu bia.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn hãng tin RIA Novosti cho biết theo dự luật đề xuất sửa đổi Điều 264 Bộ luật hình sự Liên bang Nga (Vi phạm luật đường bộ và sử dụng phương tiện giao thông), hình phạt sẽ tăng nặng hơn là phạt tù từ 3-7 năm, thay vì mức 4 năm như luật hiện nay, nếu vụ tai nạn gây tổn hại nặng nề sức khỏe của người khác.

[Video] Vôlăng cảm ứng ngăn tài xế say rượu khởi động xe

Nếu vụ tai nạn làm một người tử vong, mức phạt tù sẽ từ 5-12 năm (luật hiện nay từ 2-7 năm) còn nếu dẫn đến cái chết của 2 người trở lên, mức phạt tù từ 8-15 năm tù (hiện tại từ 4-9 năm).

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất tăng cường hình phạt đối với các hành vi phạm tội tương tự trong tình trạng say rượu khi tham gia giao thông đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa và tàu điện ngầm.

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cho biết đề xuất này trước đó đã được tất cả các đảng phái chính trị nhất trí đệ trình lên Hạ viện và được các bộ, ban ngành liên quan và quan trọng nhất là được xã hội ủng hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục