EU ghi nhan ty le tu vong vuot du bao 50% o thoi diem dinh dich hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Magdeburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, cơ quan thống kê INSEE của Pháp công bố số liệu cho thấy do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong tuần đầu tháng 4 vừa qua, số ca tử vong vượt mức dự báo tại châu Âu đã tăng 50% so với cùng kỳ giai đoạn 2016-2019.

Số ca tử vong vượt mức dự báo (excess mortality) được định nghĩa là số ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định ở mức cao hơn dự báo và thường được dùng để tính số người tử vong do COVID-19.

Theo báo cáo của INSEE dựa trên số liệu do cơ quan thống kê Eurostat thu thập tại 21 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), trong tuần từ ngày 30/3-6/4, các nước Tây Ban Nha, Bỉ, Italy và Pháp đều ghi nhận số ca tử vong vượt dự báo ở mức cao nhất từ trước đến nay, với tỷ lệ lần lượt 155%, 91%, 67% và 60%.

[Châu Âu chi 53 triệu USD thu thập huyết tương để điều trị COVID-19]

Trong giai đoạn dài hơn từ ngày 2/3-26/4, số ca tử vong vượt dự báo ở 4 nước này chiếm tới hơn 80% tổng số ca tử vong tại 21 quốc gia EU, trong đó chủ yếu là người trên 70 tuổi và nam giới chiếm số đông hơn.

Trong khi đó, tại Đức - quốc gia đông dân nhất ở khu vực Tây Âu, số ca tử vong vượt dự báo là 4%.

Số ca tử vong vượt dự báo ở châu Âu thường có xu hướng giảm sau đợt dịch cúm mùa vào tháng 3 hằng năm, song đã tăng vọt trong năm 2020, đặc biệt trong tuần kể trên. Đây là giai đoạn châu Âu chứng kiến số ca tử vong vượt dự báo ở mức đỉnh liên quan đến đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, con số này sau đó đã giảm dần và ngừng hẳn vào đầu tháng 5.

Cũng theo INSEE, có sự chênh lệch trong tỷ lệ tử vong vượt dự báo giữa các quốc gia thống kê, thậm chí giữa các vùng trong cùng một nước.

Nguyên nhân là do sự khác nhau về độ tuổi và mật độ dân số, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, thời gian và cách thức dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cũng như khả năng làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19./.

Hà Anh (TTXVN/Vietnam+)