EU thong qua trung phat moi nham vao nganh nang luong, thep cua Nga hinh anh 1Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/3 chính thức thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến tình hình Ukraine, bao gồm các lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga, xuất khẩu hàng hóa xa xỉ và nhập khẩu các sản phẩm thép từ nước này.

Các biện pháp trừng phạt có hiệu lực sau khi được công bố trên chuyên trang chính thức của EU vào cuối ngày 15/3.

Một nguồn tin EU cho hay các biện pháp trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến các công ty khai thác dầu mỏ lớn của Nga là Rosneft, Transneft và Gazprom Neft, nhưng các nước thành viên EU vẫn có thể mua dầu và khí đốt từ họ.

Giới chức EU cũng sẽ ra lệnh cấm hoàn toàn các giao dịch với một số doanh nghiệp nhà nước của Nga có liên quan đến khu phức hợp công nghiệp-quân sự của nước này.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cho biết lệnh cấm nhập khẩu thép từ Nga ước tính sẽ ảnh hưởng đến lượng sản phẩm trị giá 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) của nước này.

Các công ty EU cũng sẽ không còn được phép xuất khẩu bất kỳ hàng hóa xa xỉ nào trị giá hơn 300 euro, bao gồm cả đồ trang sức sang thị trường Nga. Các nguồn tin từ EU cho biết xuất khẩu các sản phẩm ôtô có giá trên 50.000 euro sang cũng sẽ bị cấm.

[Các công ty dầu Nga sẽ gặp khó khăn trong giao dịch với các đối tác EU]

Gói biện pháp mới cũng cấm các cơ quan xếp hạng tín dụng của EU đưa ra xếp hạng cho nền kinh tế và các công ty Nga. Phía EU cũng sẽ hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận của những nhóm này với các thị trường tài chính châu Âu.

Bên cạnh việc cấm đầu tư và nhập khẩu, các biện pháp mới cũng đóng băng tài sản của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp được cho là ủng hộ Chính phủ Nga, bao gồm cả chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, tỷ phú Roman Abramovich.

Các biện pháp nêu trên được đưa ra sau ba vòng trừng phạt trước đó của phương Tây áp đặt lên Nga, bao gồm đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga và loại một số ngân hàng Nga và Belarus khỏi hệ thống thông tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Cũng trong ngày 15/3, EU cũng nhất trí rút lại quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga, mở đường cho việc áp các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa của quốc gia này, thậm chí là một lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)