Ngày 10/8, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án Triều Tiên về loạt phóng tên lửa mới nhất và nói rằng các cuộc thử nghiệm làm suy yếu các nỗ lực quốc tế để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo các vật thể này được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung, miền Đông Bắc Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ năm của Triều Tiên trong hai tuần qua.

[Hàn Quốc: Vật thể Triều Tiên vừa bắn là tên lửa đạn đạo tầm ngắn]

Trong một tuyên bố, người phát ngôn EU cho rằng với việc phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 10/8, lần thử thứ 5 trong những tuần gần đây, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiếp tục phá hoại nỗ lực quốc tế trong việc xây dựng lòng tin, thiết lập hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

EU bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ kiềm chế mọi hành động khiêu khích, tuân thủ các cam kết đưa ra và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế theo quyết định từ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố của EU kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện các bước "cụ thể và đáng tin cậy" để từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như tăng cường đàm phán./.

(Vietnam+)