EU xác nhận Saudi Arabia đăng cai tổ chức hội nghị hòa bình về Ukraine

Người phát ngôn của EU nhấn mạnh bất kỳ sáng kiến nào vì một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine đều phải dựa trên sự tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
EU xác nhận Saudi Arabia đăng cai tổ chức hội nghị hòa bình về Ukraine ảnh 1Người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali. (Nguồn: EU)

Ngày 31/7, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) Nabila Massrali cho biết Hội nghị Hòa bình lần thứ hai về Ukraine dự kiến sẽ được tổ chức tại Saudi Arabia vào ngày 5-6/8 tới.

Các quan chức cấp cao của EU sẽ tham dự hội nghị cùng khoảng 40 đại diện của các quốc gia khác.

Hội nghị trước đó về Ukraine được tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 6 vừa qua. 

Theo người phát ngôn của EU, hội nghị lần này sẽ tạo cơ hội để trao đổi sâu hơn với các đối tác toàn cầu về biện pháp giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Bà Massrali nhấn mạnh: “Bất kỳ sáng kiến nào vì một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine đều phải dựa trên sự tôn trọng hoàn toàn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này trong các đường biên giới được quốc tế công nhận.”

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết hội nghị có thể sẽ được tổ chức tại thành phố Jeddah. Một số quốc gia đã xác nhận tham dự sự kiện này, trong đó có Anh, Nam Phi và Ba Lan.

Các quan chức cho biết Nga không tham dự hội nghị này, cũng như hội nghị trước đó tại Copenhaghen. 

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Saudi Arabia đang tìm cách đóng một vai trò ngoại giao lớn hơn nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột tại Ukraine.

Quốc gia Trung Đông này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine cũng như đón tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào tháng 5 năm nay.

Tính đến tháng 2 năm nay, Saudi Arabia đã cam kết viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine, trong đó khoảng 2/3 là khoản chi cho các sản phẩm dầu mỏ và 1/3 là các khoản viện trợ nhân đạo khác, bao gồm cả tiền phân bổ cho những người tị nạn Ukraine di tản sang các nước láng giềng.

[Ukraine, G7 họp bàn về sáng kiến hòa bình cho cuộc xung đột với Nga]

Liên quan vấn đề viện trợ Ukraine, Luxembourg tuyên bố hưởng ứng hoạt động hỗ trợ của nhiều quốc gia trong EU, theo đó công quốc này sẽ gửi tặng hàng chục chiếc xe buýt để giúp học sinh ở Ukraine trở lại trường học.

Theo thông báo đăng trên Instagram, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ 214 chiếc xe buýt do 11 quốc gia trong EU hỗ trợ đã được chuyển tới Romania.

Số xe buýt này sẽ tiếp tục được chuyển đến Ukraine để giúp đưa học sinh trở lại trường học an toàn.

Cuối năm ngoái, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết châu Âu đang huy động 14 triệu euro (15,3 triệu USD) để quyên tặng xe buýt chở học sinh Ukraine tới trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục