Europol hỗ trợ bắt giữ 10 tin tặc đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử

10 tin tặc bị tình nghi đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử trong các cuộc tấn công hoán đổi SIM đã bị giới chức an ninh các nước Anh, Mỹ, Bỉ, Malta và Canada bắt giữ với sự hỗ trợ của Europol.
Europol hỗ trợ bắt giữ 10 tin tặc đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: devdiscourse.com)

Ngày 10/2, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã hỗ trợ bắt giữ 10 tin tặc bị tình nghi đánh cắp 100 triệu USD tiền điện tử trong các cuộc tấn công hoán đổi SIM, theo đó cho phép kẻ gian chiếm quyền truy cập vào điện thoại của các nạn nhân.

Trong một tuyên bố, Europol cho biết các vụ tấn công do băng nhóm tội phạm trên tiến hành nhắm mục tiêu vào hàng nghìn nạn nhân trong suốt năm 2020, trong đó có những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng Internet, các ngôi sao thể thao, nhạc sỹ và gia đình của họ.

Vụ bắt giữ được thực hiện sau một cuộc điều tra có sự phối hợp giữa giới chức an ninh các nước Anh, Mỹ, Bỉ, Malta và Canada.

Các cuộc tấn công hoán đổi SIM ngày càng trở nên phổ biến vì các thiết bị di động hiện là trung tâm để truy cập mọi thứ, từ mạng xã hội đến tài khoản ngân hàng.

Thẻ SIM là một chip nhỏ tháo rời cho phép thiết bị di động kết nối với mạng của nhà cung cấp và xác định khách hàng trên mạng viễn thông.

[Cảnh sát quốc tế phá vỡ botnet nguy hiểm nhất thế giới]

Khách hàng có thể yêu cầu nhà mạng cấp SIM hợp lệ nếu thẻ cũ của họ bị hỏng, hoặc khi đổi sang điện thoại mới sử dụng thẻ có kích thước khác.

Tuy nhiên, việc hoán đổi này thường bị kẻ gian lợi dụng để lừa nhà cung cấp dịch vụ di động, theo đó chúng yêu cầu vô hiệu hóa SIM hiện tại và chuyển các chức năng của nó sang một thẻ SIM khác do tin tặc kiểm soát.

Tội phạm sau đó mạo danh nạn nhân và xâm nhập tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạn tài sản.

Europol cho biết các vụ tấn công hoán đổi SIM cho phép tin tặc đánh cắp tiền, tiền điện tử và thông tin cá nhân, bao gồm cả danh bạ điện thoại được đồng bộ hóa với tài khoản trực tuyến.

Chúng cũng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để đăng nội dung và gửi tin nhắn giả mạo nạn nhân.

Europol không công bố danh tính các nạn nhân hoặc cho biết địa điểm diễn ra vụ bắt giữ. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo người dân không sử dụng các dịch vụ dùng tin nhắn văn bản để giúp đăng nhập vào tài khoản trực tuyến, vốn dễ bị tin tặc lợi dụng để thực hiện cá vụ tấn công hoán đổi SIM.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Europol cho biết với sự giúp đỡ của cơ quan thực thi pháp luật địa phương, họ đã thực hiện một loạt vụ bắt giữ trên khắp châu Âu nhắm vào các cuộc tấn công hoán đổi SIM.

Dưới tên gọi "Chiến dịch Quinientos Dusim," Trung tâm Tội phạm mạng châu Âu của Europol (EC3), Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha và Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha đã bắt giữ 12 nghi phạm ở Benidorm, Granada và Valladolid./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục