Eurozone xac nhan Hy Lap da thoat khoi khung hoang no hinh anh 1Một phố mua sắm ở Thessaloniki, Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 22/6, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này.

Đây là một phần trong thỏa thuận về chấm dứt chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, khép lại tám năm quốc gia này phải thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng."

Theo một số nguồn tin chính thức, sau 6 giờ đàm phán kéo dài từ đêm 21/6 tới rạng sáng 22/6, các nước thành viên Eurzone đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Hy Lạp dự kiến thoát khỏi chương trình cứu trợ tài chính vào ngày 20/8 tới.

Các chủ nợ sẽ giải ngân 15 tỷ euro (tương đương 17,5 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ thứ ba nhằm tạo thuận lợi cho nước này dễ dàng thoát khỏi chương trình cứu trợ kéo dài hơn 8 năm qua.

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính thuộc 19 nước thành viên Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm tới 180% GDP, gần gấp đôi sản lượng kinh tế hàng năm của quốc gia thành viên Eurozone này.

[Lãnh đạo Eurozone nhất trí giải ngân thêm 1 tỷ euro cho Hy Lạp]

Phát biểu sau cuộc họp, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici, tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã chấm dứt. Hy Lạp là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bùng phát hồi năm 2008, đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực Eurozone.

Kể từ năm 2010, Hy Lạp đã phải thực hiện nhiều biện pháp cải cách và "thắt lưng buộc bụng" bị người dân phản đối để đổi lấy ba gói cứu trợ với tổng trị giá lên tới 273 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro được kích hoạt từ năm 2015 sau sáu tháng đàm phán liên tiếp. Để kết thúc gói cứu trợ này, các bộ trưởng tài chính Eurozone phải đưa ra đánh giá tích cực và bảo đảm rằng Hy Lạp có đủ khả năng tự thanh toán nợ.

Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) ngày 4/6 cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong quý 1/2018 của nước này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu đã điều chỉnh của ELSTAT, xuất khẩu của Hy Lạp quý 1 vừa qua tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ giảm 2,8%.

ELSTAT cho biết thêm số vốn đầu tư quý 1/2018 của Hy Lạp giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước, và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm 0,3%./.

(TTXVN/Vietnam+)