Facebook nhận định về vụ rò rỉ dữ liệu của hơn 530 triệu người dùng

Giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook cho biết tin tặc lấy dữ liệu này không phải thông qua việc truy cập trái phép vào hệ thống của Facebook, mà chúng cóp nhặt từ trên nền tảng của Facebook.
Facebook nhận định về vụ rò rỉ dữ liệu của hơn 530 triệu người dùng ảnh 1Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook ngày 6/4 cho biết tin tặc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 530 triệu người dùng trong năm 2019 thông qua tận dụng tính năng được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bạn bè bằng cách sử dụng danh sách liên lạc.

Một loạt thông tin về hơn 530 triệu người dùng Facebook đã được chia sẻ tại một diễn đàn tin tặc vào cuối tuần qua, khiến mạng xã hội hàng đầu phải giải thích những gì đã xảy ra và kêu gọi người dùng cảnh giác với việc thiết lập quyền riêng tư.

Trong một bài đăng, Giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook Mike Clark cho biết điều quan trọng chúng ta cần hiểu rõ đó là các tin tặc lấy dữ liệu này không phải thông qua việc truy cập trái phép vào hệ thống của Facebook, mà chúng cóp nhặt từ trên nền tảng của Facebook từ trước đến tháng 9/2019.

[Dữ liệu hơn 500 triệu người dùng Facebook bị tung lên website tin tặc ]

Theo truyền thông Mỹ, những dữ liệu này gồm số điện thoại, ngày tháng năm sinh và địa chỉ email (thư điện tử) và một số dữ liệu vẫn được sử dụng cho đến nay. Theo Facebook, những dữ liệu bị đánh cắp không bao gồm mật khẩu hay dữ liệu tài chính.

Việc khai thác dữ liệu này liên quan đến việc sử dụng phần mềm tự động để thu thập thông tin được chia sẻ công khai trực tuyến.

Alon Gal, giám đốc công nghệ của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, hồi cuối tuần trước chia sẻ trên trang Twitter rằng dữ liệu của hơn 530 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ miễn phí.

Những kẻ xấu sử dụng thông tin này để tấn công phi kỹ thuật, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin và tiếp thị bất hợp pháp đối với người dùng.

Đại diện Facebook Mike Clark kêu gọi người dùng mạng xã hội này kiểm tra cài đặt quyền riêng tư để kiểm soát thông tin nào có thể được công khai và siết chặt bảo mật tài khoản bằng xác thực hai yếu tố.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng rò rỉ dữ liệu từ mạng xã hội lớn nhất thế giới, với gần 2 tỷ người dùng.

Năm 2016, vụ bê bối Cambridge Analytica, dẫn tới những chỉ trích với mạng xã hội này về việc xử lý thông tin cá nhân của người dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục