FAO dua ra sang kien giao duc lam nghiep moi cho gioi tre hinh anh 1Một khu khai thác mỏ trái phép trong rừng Amazon tại Madre de Dios, đông nam Peru, tháng 8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York của Mỹ trong lễ kỷ niệm đánh dấu “Ngày quốc tế rừng,” Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra sáng kiến giáo dục lâm nghiệp mới nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về việc sử dụng, bảo tồn bền vững môi trường tự nhiên; đồng thời chỉ ra các thách thức lớn liên quan đến giáo dục lâm nghiệp.

Tổng Giám đốc FAO, ông Jose Graziano da Silva cho rằng “giáo dục là một bước quan trọng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai. Điều quan trọng là cần cho trẻ học về rừng ngay từ khi còn nhỏ.”

Liên hợp quốc đánh giá rừng có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức lớn về môi trường trên thế giới hiện nay.

Vấn đề đặt ra là cần phải giải quyết các mối đe dọa đối với rừng, như việc tàn phá rừng và suy thoái đất rừng. Do đó, việc giáo dục lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tương lai của rừng và ngăn chặn tàn phá rừng hiện nay.

[Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực hơn vào các hoạt động của FAO]

Mặc dù nhiều văn bản thừa nhận và thực tế rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ môi trường trong lành và giúp giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, chẳng hạn như biến đổi khí hậu thông qua việc hấp thụ khí nhà kính, nhưng nhiều người vẫn có hiểu biết quá sơ sài về các cách mà rừng đảm bảo cho cuộc sống của con người hoặc những mối hiểm họa mà rừng phải đối mặt.

FAO cho rằng có những thiếu sót trong việc dạy về những vấn đề liên quan đến rừng; những mô tả trong giáo dục lâm nghiệp nói chung là không đầy đủ và thất bại trong việc giải quyết các thách thức mới. Việc giáo dục lâm nghiệp phù hợp với tất cả các cấp học, tuy nhiên vẫn còn rất ít và xa thực tế.

Ông Hossein Moeini Meybodi, quan chức cao cấp về chính sách lâm nghiệp tại Diễn đàn về rừng của Liên hợp quốc, đánh giá tích cực về hiệu quả của giáo dục, các biện pháp nâng cao nhận thức và quản lý lâm nghiệp, sẽ giúp cải thiện tương lai của rừng.

“Những thông điệp tích cực được chia sẻ về các giải pháp bảo tồn rừng và các cộng đồng sống dựa vào rừng, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và cùng nhau tạo ra một thế giới xanh hơn, bền vững hơn cho các thế hệ tương lai”./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)