Fast Retailing hop tac voi ILO cai thien moi truong lam viec o chau A hinh anh 1Fast Retailing điều hành chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn Fast Retailing Co. của Nhật Bản đang hợp tác với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) để cải thiện điều kiện làm việc của công nhân tại các nước châu Á.

Đây là một phần trong các nỗ lực của nhiều công ty và tổ chức nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động tại các nước mà hệ thống an sinh xã hội kém phát triển.

Trong thông báo ngày 4/9, Fast Retailing cho biết trong hai năm tới, hãng sẽ tài trợ 1,8 triệu USD các nghiên cứu của chuyên gia ILO về các thị trường lao động và hệ thống an sinh xã hội tại Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Đây cũng chính là những nước mà các công ty Nhật Bản có cơ sở sản xuất.

Theo thuận hợp tác, Fast Retailing và ILO sẽ thúc đẩy bảo hiểm việc làm tại Indonesia, nơi công nhân ngành dệt may luôn phải đối mặt với nguy cơ cao mất việc làm.

Các cơ chế bảo hiểm xã hội hiện nay của nước này và các chính sách thị trường lao động chưa đủ mạnh để bảo vệ người lao động phải luân chuyển.

Ông Tadashi Yanai, Chủ tịch và CEO của Fast Retailing, nêu rõ: "Thông qua hợp tác với ILO, chúng tôi hy vọng  mở rộng ảnh hưởng của mình và tìm ra các giải pháp cho những vấn đề mà người lao động ở châu Á đang đối mặt thông qua các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội một cách có hệ thống và cải thiện điều kiện làm việc trong toàn khu vực."

Theo ông, đảm bảo điều kiện làm việc tốt và bảo vệ quyền của người lao động là hai yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo sự tăng trưởng thực sự bền vững ở châu Á.

Fast Retailing điều hành chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo và cũng sở hữu thương hiệu GU nổi tiếng./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)