FBI lo ngại TikTok thao túng nội dung, thu thập dữ liệu trái phép

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc công ty ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh phải bán TikTok cho một công ty Mỹ.
FBI lo ngại TikTok thao túng nội dung, thu thập dữ liệu trái phép ảnh 1Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại Trường Chính sách công Gerald R.Ford của Đại học Michigan mới đây ông Wray cho biết FBI đang lo ngại TikTok thao túng nội dung và gây ảnh hưởng, đồng thời thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu người dùng.

Trước đó, ông Wray từng nêu ra những lo ngại tương tự trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tháng 11. Các vấn đề này cũng được đề cập trong cuộc đối thoại đang diễn ra ở Washington về TikTok.

TikTok tuyển dụng nhân viên trong khi các hãng khác muốn cắt giảm]

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc công ty ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh phải bán TikTok cho một công ty Mỹ.

Hiện giới chức Mỹ và công ty này đang đàm phán về một thỏa thuận có thể giúp giải tỏa các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

Trong tuyên bố qua thư điện tử, người phát ngôn của TikTok, bà Brooke Oberwetter, cho rằng những lo ngại của FBI là một phần khiến TikTok quyết định đàm phán với chính phủ Mỹ.

Mặc dù không thể bình luận chi tiết về các cuộc đàm phán, nhưng bà khẳng định TikTok đang đi con đường đúng đắn, giải tỏa đầy đủ các quan ngại an ninh của Mỹ.

Hôm 2/12, TikTok ra tuyên bố cho biết ByteDance là một công ty tư nhân, còn công ty TikTok Inc., đơn vị cung cấp nền tảng TikTok tại Mỹ, là một công ty của Mỹ, chịu ràng buộc bởi luật pháp Mỹ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 9, bà Vanessa Pappas, Giám đốc điều hành của TikTok, khẳng định công ty bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục