Gazprom ban co phan trong cong ty nang luong Conexus cua Latvia hinh anh 1Gazprom bán cổ phần trong công ty năng lượng Conexus. (Nguồn: baltictimes.com)

Truyền thông Latvia ngày 31/12 cho biết tại phiên đấu giá điện tử hôm 30/12, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bán cổ phần của mình trong công ty tích trữ và vận chuyển khí đốt Conexus Baltic Grid (Conexus) của Latvia.

Hai nhà thầu đã tham gia phiên đấu giá bán hơn 34% cổ phần trong Conexus. Danh tính người thắng thầu vẫn chưa được tiết lộ.

Giá khởi điểm của số cổ phần do Gazprom nắm giữ trong công ty năng lượng Latvia này được thiết lập ở mức 70 triệu euro.

[Gazprom trả 2,9 tỷ USD cho Ukraine về trung chuyển khí đốt tới châu Âu]

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Latvia Ralfs Nemiro cho biết Gazprom có quyền bán cổ phần trong Conexus cho bất kỳ nhà đầu tư nào, đồng thời nói rằng Latvia sẽ không tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, Latvia có quyền mua trước cổ phần Conexus, nghĩa là toàn bộ giao dịch mua-bán cổ phần trong công ty này cần phải được Chính phủ Latvia thông qua. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Chính phủ Latvia có thể quyết định về vấn đề này.

Trước đó, quỹ Marguerite có trụ sở tại Luxembourg, cổ đông khác của Conexus, cũng thông báo sẽ bán cổ phần của họ trong Conexus cho một quỹ khác do một công ty của Nhật Bản điều hành.

Gazprom và quỹ Marguerite phải tách khỏi Conexus do hai đơn vị này đều đang là cổ đông của công ty Latvijas Gaze, và theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), hoạt động kinh doanh khí đốt phải tách biệt khỏi các hoạt động tích trữ và vận chuyện khí đốt.

Ngày 1/1/2020 là thời hạn để Gazprom và Marguerite hoàn tất việc bán cổ phần trong Conexus./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)