Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống

Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý, trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ.
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 1Tồn tại với hơn 500 năm làm nghề gốm truyền thống, Làng Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm là làng nghề truyền thống nổi tiếng về các sản phẩm làm từ gốm sứ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 2Làng gốm cổ Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý, trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 3Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi làm nên một thương hiệu sản phẩm nổi tiếng toàn quốc, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của Thủ đô mà còn là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội được du khách ưa thích. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 4Cách phơi than độc đáo trên những bức tường ở làng cổ Bát Tràng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 5Những con ngõ nhỏ của khu vực làng cổ Bát Tràng, khiến cho du khách khi đến đây như đến một thế giới khác, trở về với quá khứ. Ngõ nhỏ khiến cho những bức tường dường như cao hơn gấp mấy lần chiều cao thực của chúng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 6Những bức tường gạch rêu phong đầy dương xỉ, những ô cửa sổ màu xanh trên các con ngõ nhỏ ở làng cổ Bát Tràng luôn mang đến những cảm giác an yên và hoài niệm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 7Người dân làng cổ Bát Tràng vận chuyển sản phẩm gốm trên đường là một hình ảnh rất quen thuộc với du khách khi tới thăm quan. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 8Những sản phẩm gốm với kích thước lớn được những nghệ nhân lành nghề tạo ra với nhiều tâm sức và công phu. Phải trải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm. (Ảnh: Trọng Đạt/ TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 9Công đoạn nặn, vuốt tạo hình sản phẩm luôn là một công đoạn khó nhất, công đoạn này phải được thực hiện từ những người thợ lành nghề với đôi tay khéo léo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 10Hình ảnh tái hiện việc nung gốm Bát Tràng phía bên trong những chiếc lò bầu còn sót lại cho tới ngày nay. Du khách khi ghé qua nơi đây sẽ hiểu rõ hơn về cách thức làm ra một sản phẩm gốm trong những chiếc lò cổ được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ghé thăm Bát Tràng - ngôi làng 500 năm làm nghề gốm truyền thống ảnh 11Công đoạn tạo hoa văn cho sản phẩm gốm. Để làm ra một sản phẩm gốm trọn vẹn thì sản phẩm gốm phải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là 'Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò.' (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục