Đại học Y Connecticut của Mỹ ngày 12/1 đã cáo buộc một nhà nghiên cứu của trường có hành vi công bố những nghiên cứu giả mạo đăng trên 11 tạp chí khoa học, hòng dựng lên những lợi ích của rượu vang đỏ.
Theo tuyên bố của trường, Dipak Das, một giáo sư tại khoa phẫu thuật và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu tim mạch tại Đại học Y Connecticut, “là thủ phạm của 145 vụ giả mạo và sai lệch các số liệu.”
Một cuộc điều tra kéo dài 3 năm về những việc làm của Das đã bắt đầu từ năm 2008 sau khi có một bức thư nặc danh được gửi đến chỉ ra những sai lầm trong nghiên cứu của ông.
Trường đại học này đã gửi thư đến 11 tạp chí đã xuất bản tác phẩm của Das và cắt giảm 890.000 USD tiền thưởng dành cho ông.
“Chúng tôi có trách nhiệm sửa chữa những báo cáo khoa học và thông báo cho các nhà đồng nghiên cứu trên khắp đất nước,” Philip Austin, phó chủ tịch tạm thời phụ trách các vấn đề về sức khỏe cho biết.
Das, người đã xuất bản những tác phẩm về lợi ích của chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng như của tỏi nghiền dành cho tim, đã bị sa thải khỏi ngôi trường nơi ông đã làm việc từ năm 1984.
Luật sư của Das cho rằng cáo buộc chống lại Das có thể “bác bỏ một cách dễ dàng” và nói rằng “các cáo buộc chống lại ông có liên quan đến những định kiến trong trường đại học, nhằm chống lại những nhà nghiên cứu người Ấn Độ,” trích dẫn từ một tuyên bố trên website Retraction Watch.
Theo AFP, một chuyên gia cho biết những tác phẩm của Das đã được trích dẫn hàng trăm lần, hầu hết các tạp chí mà ông xuất bản đều nhỏ và không chuyên nghiên cứu về chất resveratrol.
“Có rất nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về resveratrol. Điều đó không có nghĩa là hiện chúng ta biết toàn bộ sự thật. Nhưng Das không xây dựng nên một thành Rome,” Nir Barzilai, đến từ trường Cao đẳng dược Albert Einstein cho biết.
Hợp chất này được coi là có lợi cho tim, có đặc tính chống viêm và có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh tiểu đường./.
Theo tuyên bố của trường, Dipak Das, một giáo sư tại khoa phẫu thuật và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu tim mạch tại Đại học Y Connecticut, “là thủ phạm của 145 vụ giả mạo và sai lệch các số liệu.”
Một cuộc điều tra kéo dài 3 năm về những việc làm của Das đã bắt đầu từ năm 2008 sau khi có một bức thư nặc danh được gửi đến chỉ ra những sai lầm trong nghiên cứu của ông.
Trường đại học này đã gửi thư đến 11 tạp chí đã xuất bản tác phẩm của Das và cắt giảm 890.000 USD tiền thưởng dành cho ông.
“Chúng tôi có trách nhiệm sửa chữa những báo cáo khoa học và thông báo cho các nhà đồng nghiên cứu trên khắp đất nước,” Philip Austin, phó chủ tịch tạm thời phụ trách các vấn đề về sức khỏe cho biết.
Das, người đã xuất bản những tác phẩm về lợi ích của chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng như của tỏi nghiền dành cho tim, đã bị sa thải khỏi ngôi trường nơi ông đã làm việc từ năm 1984.
Luật sư của Das cho rằng cáo buộc chống lại Das có thể “bác bỏ một cách dễ dàng” và nói rằng “các cáo buộc chống lại ông có liên quan đến những định kiến trong trường đại học, nhằm chống lại những nhà nghiên cứu người Ấn Độ,” trích dẫn từ một tuyên bố trên website Retraction Watch.
Theo AFP, một chuyên gia cho biết những tác phẩm của Das đã được trích dẫn hàng trăm lần, hầu hết các tạp chí mà ông xuất bản đều nhỏ và không chuyên nghiên cứu về chất resveratrol.
“Có rất nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về resveratrol. Điều đó không có nghĩa là hiện chúng ta biết toàn bộ sự thật. Nhưng Das không xây dựng nên một thành Rome,” Nir Barzilai, đến từ trường Cao đẳng dược Albert Einstein cho biết.
Hợp chất này được coi là có lợi cho tim, có đặc tính chống viêm và có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh tiểu đường./.
PV (Vietnam+)