Giải báo chí TTXVN: Khẳng định tiếng nói cơ quan Thông tấn Quốc gia

Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021 tôn vinh những tác phẩm báo chí chất lượng cao; ghi nhận sự cống hiến của những nhà báo có tâm, có tài, luôn hết lòng với nghề.
Các tác giải nhận giải A Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Các tác giải nhận giải A Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Ngày 22/4, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2021; tôn vinh những tác phẩm báo chí chất lượng cao; ghi nhận sự cống hiến của những nhà báo có tâm, có tài, luôn hết lòng với nghề để giữ cho dòng thông tin chính thống chảy mãi.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN thực hiện 2 bài viết nhằm khẳng định tiếng nói của cơ quan Thông tấn Quốc gia; chia sẻ những câu chuyện đời thường, chuyện nghề của các nhà báo thông tấn.

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị Văn hóa toàn quốc... Năm 2021 cũng là một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân...

Là một trong những cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực với các loại hình báo chí, phản ánh mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, các phóng viên của TTXVN đã có mặt trong mọi sự kiện, trên mọi nẻo đường.

Với tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm cẩn, họ đã sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng, phản ánh kịp thời, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Đồng hành cùng các sự kiện trọng đại của đất nước

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Trước, trong và sau Đại hội, các phóng viên TTXVN đã thực hiện hàng nghìn bài viết ở nhiều loại hình khác nhau về sự kiện này.

Từ những bài viết, hình ảnh, thước phim của các phóng viên TTXVN, thông điệp của Đảng, Nhà nước được truyền đi mạnh mẽ, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nền văn hóa, con người Việt Nam...

Trong số đó, có nhiều tác phẩm có chất lượng, được bạn đọc đánh giá cao như tác phẩm “Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng” của nhóm tác giả Chi hội báo Le Courrier du Vietnam; “Đại hội XIII của Đảng: Khát vọng phát triển đất nước” của Chi hội Ban biên tập tin Đối ngoại; “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng” nhóm tác giả Trần Quang Vinh, Nguyễn Thị Hồng Điệp; “Đại hội XIII: Ý Đảng - lòng dân và khát vọng Việt Nam hùng cường” của nhà báo Vũ Thị Quỳnh Hoa thuộc Chi hội Ban biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc...

Tác phẩm “Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng” của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương, Đặng Thị Huế, Ngô Thu Hà, Nguyễn Thanh Bình, Chi hội báo Le Courrier du Vietnam đã vinh dự giành giải thưởng cao tại Giải Báo chí TTXVN 2021. Tác phẩm này cũng đã giành giải Nhất, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

[TTXVN giành 20 giải tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại]

Nhà báo Bùi Thị Phương, đại diện nhóm phóng viên thực hiện loạt bài chia sẻ, là tờ báo đối ngoại bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam, Le Courrier du Vietnam xác định tuyến thông tin này vô cùng quan trọng, cần theo sát, phản ánh kịp thời để độc giả cộng đồng Pháp ngữ hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước, góp phần lan tỏa sức mạnh, uy tín của Đảng ra nước ngoài.

Nhóm phóng viên quyết định thực hiện loạt bài về Đại hội XIII của Đảng trên báo tuần, cùng với tin, bài cập nhật trên báo điện tử tạo nên một tuyến thông tin tin cậy, đầy đủ và sinh động của Le Courrier du Vietnam.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm phóng viên liên tục mở rộng biên độ phản ánh và cung cấp thêm góc nhìn khách quan về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước thông qua việc liên hệ, phỏng vấn một số đại sứ tại Việt Nam, người Việt ở nước ngoài, cử tri trong nước...

Các bài phản ánh, phỏng vấn, phân tích chuyên sâu, tích hợp nhiều hình ảnh... của nhóm thực hiện đã thu hút độc giả bởi tính tổng hợp vấn đề cao, phản ánh sinh động chủ đề thông tin. Sự kết hợp khéo léo giữa ảnh dữ liệu và ảnh thời sự đã mang lại chiều sâu thông tin, tăng độ hấp dẫn đối với độc giả nước ngoài.

Với sự đầu tư bài bản, công phu, tác phẩm “Đại hội XIII của Đảng: Đổi mới, sáng tạo và khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng” của nhóm tác giả chi hội báo Le Courrier du Vietnam đã được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

“Điều khiến chúng tôi tâm đắc nhất trong quá trình thực hiện chùm bài là kỹ năng phối hợp đưa tin sự kiện "nóng" của cả ê kíp. Các phóng viên hiện trường, nhóm hậu cần tại tòa soạn và nhóm thiết kế dàn trang đều làm việc khẩn trương, trách nhiệm, chủ động, nhịp nhàng. Nhờ vậy, các bài viết được trình bày đẹp với bố cục hợp lý, thu hút độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên,” nhà báo Bùi Thị Phương chia sẻ.

Giải báo chí TTXVN: Khẳng định tiếng nói cơ quan Thông tấn Quốc gia ảnh 1Phóng viên Thùy Giang của báo VietnamPlus nhận giải B. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Cũng là loạt bài viết về Đảng, trong chùm bài “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng” nhà báo Nguyễn Thị Hồng Điệp và nhà báo Trần Quang Vinh, Ban Biên tập tin Trong nước đã đi sâu hơn vào những nội dung, mục tiêu then chốt mà Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định là: "Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa."

Nhà báo Trần Quang Vinh chia sẻ, ý tưởng về bài viết “Chống đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức” nảy sinh khi ông đọc bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng do Bộ Chính trị tổ chức vào ngày 9/12/2021 ở Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư nêu rõ: “Mọi thái độ nể nang, né tránh, hữu khuynh, "ngậm miệng ăn tiền" hoặc cực đoan, muốn lợi dụng phê bình để đả kích người khác, gây rối nội bộ, đều là không đúng.”

Đây là sự gợi ý rất thú vị để ông viết bài theo mạch cảm xúc, theo đó “đoàn kết xuôi chiều nguy hại hơn cả mất đoàn kết.” Đoàn kết xuôi chiều là “mẹ đẻ” của thái độ nể nang, không dám đấu tranh vì chính nghĩa, vì cái tốt, cái thiện, cản trở sự tiến bộ của chi bộ, cơ quan.

Đoàn kết xuôi chiều nhiều khi còn được che đậy dưới lập luận “mỹ miều” là biểu hiện của sự đồng thuận, sự nhường nhịn, không cần ganh đua nhỏ nhặt. Ẩn sau sự đoàn kết giả tạo là thái độ yếu hèn, ích kỷ, vụ lợi, mũ ni che tai, thờ ơ với tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, thờ ơ với vận mệnh của đất nước, của Đảng...

Còn ý tưởng của bài “Công tác tư tưởng và vấn đề sống còn của thể chế” bắt nguồn từ Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII (Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 29/10/2021) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Nhà báo Trần Quang Vinh rất tâm đắc với lời khẳng định: Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, bắt nguồn từ việc bản thân cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện; lập trường tư tưởng không vững vàng; sa vào chủ nghĩa cá nhân, quên mất trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước dân...

Góp sức cho cuộc bầu cử thành công

Một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước năm 2021 là cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sự kiện trọng đại này đã được các đơn vị thông tin của TTXVN truyên truyền kỹ lưỡng với nhiều tuyến tin, bài chất lượng như tác phẩm “Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân-Ngày hội non sông” của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Bình, Lê Thị Thúy Hà, Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Nguyễn Ngọc Ly, Chi hội Ban biên tập tin Đối ngoại; chùm bài “Bảo vệ nền dân chủ qua góc nhìn về bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” của nhóm tác giả Trần Thu Hằng, Trần Ngọc Tú, Nguyễn Thế Hùng, Trần Thị Thùy Dương - Chi hội Báo Tin tức; tác phẩm “Trao gửi niềm tin và ước vọng” của nhóm tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Nguyễn Việt Đức, Trần Hiền Hạnh, Phan Thu Phương, Trương Thị Diệp, Chi hội Ban biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú khu vực phía Bắc...

Giải báo chí TTXVN: Khẳng định tiếng nói cơ quan Thông tấn Quốc gia ảnh 2(Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Nhà báo Trần Ngọc Tú, Phó tổng biên tập Báo Tin tức, cho biết: Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan, báo đã xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử từ sớm, đa dạng chủ đề cũng như cách thể hiện thông tin.

Cùng với việc đưa tin kịp thời, đầy đủ về các hoạt động bầu cử diễn ra trên khắp cả nước, Ban biên tập cũng chú trọng nhiệm vụ đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về cuộc bầu cử. Trong đó, chuyên mục Góc nhìn vốn đã thành “thương hiệu” của Tin tức trở thành “phương tiện chủ lực” để đăng tải những bài viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch.

Chùm bài “Bảo vệ nền dân chủ qua góc nhìn về bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” là một nhóm bài bình luận đăng liên tục trên báo Tuần tin tức trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhà báo Trần Ngọc Tú chia sẻ, trong thời gian cao điểm chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, các đối tượng chống đối cũng ra sức hoạt động hòng phá hoại ngày hội lớn của nhân dân. Đặc biệt là dịch COVID-19 lại bùng phát trở lại khi ngày bầu cử đến gần.

Trong bối cảnh đó, chùm bài viết đã phản ánh kịp thời không khí chuẩn bị bầu cử trên khắp đất nước; dẫn chứng lập luận phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc tình hình; qua đó định hướng, cổ vũ đồng bào cử tri cả nước đi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, góp phần vào sự thành công của sự kiện chính trị quan trọng này.

Cùng với những tuyến tin, bài về các sự kiện chính trị lớn của đất nước, các tuyến tin bài về đại dịch COVID-19 trên khắp cả nước, phản ánh, điều tra về phát triển nóng điện mặt trời, phá rừng, lấn chiếm đất, tuyến tin bài về lũ lụt, thiên tai... cũng được các đơn vị thông tin của TTXVN phản ánh kịp thời, chính xác đến độc giả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, được công chúng đón nhận, góp phần thực hiện hiệu quả chức năng cung cấp nguồn tin chính thống, dòng tin chủ lực, khẳng định vị thế cũng như tiếng nói của cơ quan Thông tấn Quốc gia trong những sự kiện lớn của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục