Giải Búa liềm Vàng - Hiến kế tháo gỡ nút thắt trong xây dựng Đảng

Các tác phẩm dự thi Giải Búa liềm Vàng góp phần hiến kế tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn trong công tác xây dựng Đảng để tạo nên kết quả rất ấn tượng về xây dựng Đảng trong cả nhiệm kỳ XII.
Giải Búa liềm Vàng - Hiến kế tháo gỡ nút thắt trong xây dựng Đảng ảnh 1Ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Hân/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ trang trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng lần 4 năm 2019 vào tối 15/1 tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

Năm nay, cơ quan thường trực Giải Búa liềm Vàng - Tạp chí Xây dựng Đảng đã nhận được 1.660 tác phẩm.

Số lượng tác giả, tác phẩm tham dự Giải cho thấy sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của toàn xã hội đối với chủ trương, đường lối của Đảng và công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã trao đổi với ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng.

- Giải Búa liềm Vàng lần thứ 4 có gần 1.700 tác phẩm tham dự, cho thấy sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Ông có thể cho biết thời gian qua, khâu chuẩn bị cũng như chấm Giải được tổ chức như thế nào?

Ông Ngô Minh Tuấn: Ngày 25/1/2019 tại Lễ tổng kết và trao giải Búa liềm Vàng 2018, lần thứ 3 đã phát động Giải lần thứ 4 năm 2019. Triển khai Giải năm 2019, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 189 về tổ chức giải với nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi và tầm ảnh hưởng sâu rộng của giải.

Triển khai Kế hoạch số 189, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Công văn số 7504 về việc hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 4 năm 2019, gửi thường trực tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đảng đoàn, ban cán sự Đảng ở Trung ương đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước chủ động triển khai và tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức Giải Búa liềm Vàng ở các địa phương, đơn vị nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng với phương châm "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu," "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực," xem đây là một trong những nội dung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

[Lễ trao giải Búa liềm Vàng năm 2019 sẽ diễn ra vào tối 15/1]

Kết quả, đến hết thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi (10/11/2019), Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 1.660 tác phẩm của tất cả các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và rất nhiều bộ, ban, ngành tham gia với nhiều thể loại phong phú, có báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình và cả ảnh báo chí.

Để bảo đảm lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải, Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ khảo gồm Chủ tịch Hội đồng, 5 Phó Chủ tịch Hội đồng, 56 thành viên là các nhà báo tâm huyết, trách nhiệm giàu kinh nghiệm trong việc chấm các giải báo chí.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, Hội đồng sơ khảo trong thời gian ngắn đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm ở 6 tiểu ban và chọn ra tổng số 97 tác phẩm của các loại hình báo chí đưa vào chung khảo.

Giải Búa liềm Vàng - Hiến kế tháo gỡ nút thắt trong xây dựng Đảng ảnh 2Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) lần thứ III-năm 2018 cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Hội đồng chung khảo với 28 thành viên trong tháng 12 đã chọn ra được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích.

Có 2 giải mới theo Thể lệ Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 4 - năm 2019, gồm Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

- Số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là rất lớn, ông đánh giá thế nào về chất lượng các tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng năm nay?

Ông Ngô Minh Tuấn: Một nét mới và cũng là điều đáng mừng là Giải lần thứ 4 năm 2019 tuy số lượng tác phẩm dự thi là 1.660 tác phẩm so với Giải lần thứ 3 có ít hơn một chút (năm 2018 có tổng 1.825 tác phẩm) nhưng chất lượng thì tốt hơn nhiều.

Các tác phẩm đã thể hiện rõ được các nội dung về xây dựng Đảng, trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức, nhất là đã có nhiều tác phẩm thể hiện được 2 trọng tâm về xây dựng Đảng của cả nhiệm kỳ. Một số tác phẩm đã đề cập tới những nét mới về xây dựng Đảng của nhiệm kỳ Đại hội XII là xây dựng Đảng về đạo đức và phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng. Không chỉ nội dung, mà cách thể hiện của các tác giả cũng tốt hơn.

Những mùa giải trước, bên cạnh một số loạt bài phản ánh, năm nay các tòa soạn và phóng viên, biên tập viên đã có sự công phu, tìm tòi, lựa chọn chủ đề; tổ chức cho phóng viên kế hoạch thu thập tư liệu, đi sâu tìm hiểu thực tế ở các địa phương, đơn vị để tổ chức thành những vệt bài sâu hơn, có quy mô hơn so với năm ngoái. Hầu hết các vệt bài thể hiện hai, ba, bốn kỳ.

Các tác phẩm dự thi của các tác giả cũng như sự cố gắng, nỗ lực của địa phương, cơ quan, đơn vị đã góp phần hiến kế tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn trong công tác xây dựng Đảng để tạo nên kết quả rất ấn tượng về xây dựng Đảng không chỉ trong năm 2019 mà là điểm nhấn cho công tác xây dựng Đảng trong cả nhiệm kỳ XII.

- Thưa ông, có thể thấy sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng. Vậy theo ông, Giải Búa liềm Vàng đã có những đóng góp gì nhằm “hiến kế” để “bịt lỗ hổng” trong công tác xây dựng Đảng?

Ông Ngô Minh Tuấn: Khi vào đầu nhiệm kỳ XII, dư luận nhân dân cũng như trong các văn kiện của Đảng, Nhà nước đã thể hiện rõ một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, có những biểu hiện tự diễn biến, tự chyển hóa trong nội bộ.

Thực tế báo chí đã phản ánh nơi này, nơi kia, địa phương này, địa phương khác có những biểu hiện cán bộ vi phạm nhưng chính những nơi có đảng viên vi phạm thì nhiều khi tổ chức đảng lại không phát hiện ra mà chủ yếu, phần nhiều do nhân dân và báo chí phát hiện.

Giải Búa liềm Vàng lần thứ 4 cũng nằm trong cái chung đó, nhiều tác phẩm dự thi đã có những hiến kế rất tốt. Ví dụ như nội dung mới về xây dựng Đảng về đạo đức của nhiệm kỳ XII, kể cả về nội hàm và các giải pháp, các tác phẩm dự thi đã nói lên rất nhiều điều.

Khái niệm, nhận diện cũng rõ hơn, giải pháp rất là rõ và khả thi. Tôi cho rằng nhiều tác phẩm có tác dụng góp phần vào phát triển về lý luận xây dựng Đảng.

Đặc biệt, việc lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan báo chí. Báo chí đã vào cuộc nhanh, khẩn trương tuyên truyền khá tốt về Quy định 205. Tôi cho rằng báo chí có vai trò lớn trong việc đưa Quy định 205 đi vào cuộc sống.

- Đã qua 4 mùa Giải báo chí Búa liềm Vàng, qua công tác tổ chức cần rút kinh nghiệm gì chuẩn bị cho mùa giải sau thưa ông?

Ông Ngô Minh Tuấn: Theo tôi, Giải lần này có kết quả tốt như vậy một phần là do công tác đào tạo, tập huấn phóng viên, biên tập viên về kiến thức xây dựng Đảng. Năm 2019 đã làm được nhiều việc.

Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức 3 hội nghị tập huấn cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong cả nước ở 3 miền Bắc, Trung, Nam về công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên số lượng phóng viên, biên tập viên tham gia tập huấn còn ở mức độ.

Rút kinh nghiệm, năm 2020, Ban Chỉ đạo Giải đã có ý kiến sẽ tổ chức thêm nhiều hội nghị tập huấn nữa, đối tượng tham gia không chỉ những người trực tiếp được phân công theo dõi viết tin, bài về lĩnh vực xây dựng Đảng mà cả lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên ở những lĩnh vực khác cũng cần tham gia tập huấn để có kiến thức về xây dựng Đảng. Từ đó trong quá trình tác nghiệp sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề để phản ánh và có những hiến kế kịp thời.

Tôi hy vọng Giải năm 2020 sẽ có thêm nhiều tác phẩm về xây dựng Đảng ở mọi lĩnh vực, phong phú, tươi mới, phản ánh được các vấn đề của cuộc sống và sẽ thêm nhiều gương mặt, cây bút mới.

- Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ 4 năm 2019 sẽ được tổ chức vào tối 15/1 tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Đến nay, những công việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải được Ban Tổ chức Giải chuẩn bị đến đâu, thưa ông?

Ông Ngô Minh Tuấn: Để chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 4 năm 2019 vào tối 15/1, Ban Tổ chức Giải đã có sự phân công chuẩn bị trong các cơ quan đồng tổ chức.

Ban Tổ chức Trung ương là đầu mối thường trực chỉ đạo và là thường trực của Ban Tổ chức Giải đã phân công cho Tạp chí Xây dựng Đảng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai các công việc. Đến nay, qua rà soát, cơ bản công việc tiến hành đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ với chất lượng tốt nhất.

Riêng về kịch bản Lễ công bố và trao Giải được triển khai theo tinh thần của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Giải, Phạm Minh Chính là bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, coi đây là một trong những hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Với sự kiện này, Lễ công bố và trao Giải "Búa liềm Vàng" lần thứ 4 là sự khởi đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, mừng Đảng, mừng Xuân.

- Tại Lễ công bố và trao Giải sẽ phát động Giải lần thứ 5 năm 2020. Các nội dung chính cần tập trung tuyên truyền trong mùa giải này là gì thưa ông?

Ông Ngô Minh Tuấn: Tôi cho rằng trong công tác thông tin, tuyên truyền, các cơ quan báo chí cần bám sát vào hai trọng tâm về công tác xây dựng Đảng của cả nhiệm kỳ cộng với các định hướng theo Nghị quyết Trung ương khóa XII.

Với nội dung như thế, trong năm nay, báo chí cần tập trung phản ánh, tuyên truyền xây dựng Đảng với trọng tâm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đồng thời tiếp tục mạch phản ánh kết quả thực hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Nghị quyết 18,19 khóa XII; tiếp tục thông tin việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Đặc biệt năm 2020, có một nội dung quan trọng cần tập trung tuyên truyền là đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các cơ quan báo chí cần tích cực vào cuộc, tuyên truyền sâu rộng về hoạt động quan trọng này.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục