Giai cuu 108 nguoi di cu bat hop phap o ngoai khoi Libya hinh anh 1Người di cư được tàu cứu hộ Sea-Eye giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya ngày 5/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hải quân Libya đã giải cứu hơn 100 người di cư bất hợp pháp tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn của Lực lượng Hải quân Libya, ông Ayob Qassem cho biết 108 người trên một chiếc thuyền cao su đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu ở ngoài khơi bờ biển Sabratha, cách thủ đô Tripoli 75km về phía Tây.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc lo ngại "nội chiến toàn diện" tại Libya]

Những người này đến từ các nước Arab và nhiều nước châu Phi khác nhau, trong đó có 13 phụ nữ và 8 trẻ em. Hoạt động cứu hộ diễn ra ngày 2/9.

Những người di cư này đã được bàn giao cho Cơ quan Chống nhập cư bất hợp pháp của Libya sau khi nhận được các hỗ trợ về nhân đạo và y tế.

Trước đó, ngày 27/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 40 người di cư bất hợp pháp đang mất tích ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Libya.

Do tình hình an ninh và chính trị bất ổn, Libya đã trở thành điểm quá cảnh được nhiều người di cư trái phép lựa chọn để vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Theo UNHCR, trong năm nay đã có 1.350 người tị nạn tại Libya được đưa tới nước thứ ba theo chương trình sơ tán và tái định cư. Tuy nhiên, UNHCR cũng cảnh báo rằng chính vì tình hình an ninh bất ổn nên Libya hoàn toàn không phải là điểm đến an toàn đối với người di cư./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)