Giao hoang Francis bi nga o buoi le duoc truyen hinh truc tiep hinh anh 1Giáo hoàng Francis bị vấp ngã khi làm lễ.

Một sự cố đã xảy ra trong lễ Mass tại Ba Lan vừa qua, khi Giáo hoàng Francis vấp ngã trước mặt hàng triệu người trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp.

Giáo hoàng Francis đã tới dự lễ Mass ở tu viện Jasna Gora tại thành phố Czestochowa miền nam Ba Lan. Trong buổi lễ, do không chú ý, Giáo hoàng đã không nhận ra có một bậc thang ở phía dưới và vấp ngã.

Ông đã dùng tay trái để chống xuống, và các tu sỹ đứng xung quanh thì vội vàng chạy ra đỡ Giáo hoàng đứng lên.

Người phát ngôn của Vatican, Greg Burke cho biết Giáo hoàng “không sao” và không bị thương tích gì từ cú ngã. Tổng giám mục Czestochowa, Waclaw Depo cho biết Giáo hoàng bị ngã vì ông đã nhắm mắt lại cầu nguyện nên không nhìn thấy bậc thang.

Giao hoang Francis bi nga o buoi le duoc truyen hinh truc tiep hinh anh 2

“Giáo hoàng vẫn ổn. Ông ấy thậm chí còn không phàn nàn một câu nào. Ngoài ra, bài thuyết pháp của Giáo hoàng cho thấy ông ấy có một nguồn sức mạnh, và sức mạnh đó bắt nguồn từ những người xung quanh.”

Trước đây, Giáo hoàng cũng từng vài lần bước hụt chân và vấp ngã trên cầu thang. Mỗi lần như vậy, thường là ông sẽ tự đứng dậy hoặc nhờ những người xung quanh giúp đỡ, sau đó tiếp tục tiến hành các buổi lễ một cách trơn tru.

Ở tuổi 79, mặc dù phải dự nhiều buổi lễ và buổi gặp mặt, Giáo hoàng Francis vẫn rất khỏe mạnh, dù khi còn trẻ ông đã phải phẫu thuật cắt một bên phổi.

Giáo hoàng Francis đã tới thăm tu viện Jasna Gora, nơi thờ một bức tranh chủ đề Công giáo được tin là có khả năng tạo ra phép màu trước khi thực hiện chuyến đi bằng xe điện tới gặp những người hành hương trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Giáo hoàng cũng đã cảm ơn các tín đồ ở Ba Lan đã luôn giữ vững niềm tin dù phải trải qua những giai đoạn khó khăn.

Ông cũng ca ngợi người con của Ba Lan, thánh John Paul II là vị sứ giả “nhân từ và quyền lực”của lòng từ bi, cũng như vô số “những người bình thường nhưng rất đỗi phi thường” đã giữ vững đức tin với Thiên Chúa giáo dù gặp nhiều khó khăn.

Giao hoang Francis bi nga o buoi le duoc truyen hinh truc tiep hinh anh 3Giáo hoàng Francis được mọi người đỡ dậy.

Giáo hoàng Francis đã tới Czestochowa để cầu nguyện trước bức tranh huyền thoại Madonna màu đen của tu viện. Bức tranh này đã được thờ phụng từ năm 1711, khi bệnh dịch hạch làm hàng triệu người ở Warsae thiệt mạng, nhưng lại bị dập tắt khi tràn đến trước bức tượng ở tu viện Jasna Gora.

Kể từ đó, bức tranh tác phẩm của thánh Luke tông đồ được tôn thờ và tin là có phép màu.

Có hai vết cắt trên bức tranh do vào năm 1430, kẻ trộm đã tìm cách lấy bức tranh này, nhưng sau đó phải bỏ chạy khi thấy máu chảy ra từ bức tranh bị rách./.

Mai Anh (Vietnam+)