Giao hoang Francis keu goi bao ve phu nu trong giai doan phong toa hinh anh 1Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh tại Thánh đường St. Peter ở Vatican ngày 12/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi xã hội cần phải bảo vệ phụ nữ, những nạn nhân của bạo lực gia đình trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình gia tăng trên toàn thế giới trong giai đoạn phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Trong phát biểu nhân ngày lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis đã ca ngợi vai trò của phụ nữ trên tuyến đầu tham gia công tác hỗ trợ xã hội đối phó với khủng hoảng như các nữ bác sỹ, nữ y tá, nữ cảnh sát viên, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu. Giáo hoàng cũng ca ngợi vai trò phụ nữ ở nhà với các công việc trông nom con cái, chăm sóc người già và người tàn tật.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis cho biết đôi khi phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ, cũng như kêu gọi các cộng đồng chung tay hỗ trợ họ cùng với gia đình.

Giáo hoàng Francis đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình đang gia tăng tại nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, buộc nhiều người phải ở nhà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

[Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong cuộc chiến chống COVID-19]

Ví dụ như tại bang New Jersey của Mỹ, số cuộc điện thoại cầu cứu của các nạn nhân bị bạo lực gia đình đã tăng tới 24%. Còn tại Tây Ban Nha, số cuộc gọi cầu cứu trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa tại nước này được áp đặt, đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Bình đẳng của Tây Ban Nha, số các vụ tham vấn trên mạng Internet liên quan tới bạo lực gia đình đã tăng 270%.

Còn tại Italy, mặc dù báo cáo chính thức cho thấy số vụ bạo lực gia đình giảm, song có lo ngại cho rằng phụ nữ bị bạo hành gặp khó khăn trong liên lạc bởi lệnh phong tỏa áp đặt tại nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)