Biểu tình đòi bình đẳng giới tại nhiều nước bất chấp dịch COVID-19

Tại thủ đô Tây Ban Nha, một nhóm đông phụ nữ với cờ hoa và biểu ngữ lên án tình trạng bất bình đẳng giới đã diễu hành qua các đại lộ chính hướng về trung tâm thủ đô.
Biểu tình đòi bình đẳng giới tại nhiều nước bất chấp dịch COVID-19 ảnh 1Quang cảnh cuộc biểu tình tại Madrid. (Nguồn: Reuters)

Bất chấp việc lo ngại các cuộc tụ họp đông người có thể khiến virus SARS-CoV-2 lây lan, ngày 8/3, hàng nghìn phụ nữ trên khắp Tây Ban Nha đã tiến hành các cuộc tuần hành lớn trên khắp đất nước để đấu tranh chống lại tình trạng bất bình đẳng giới.

Tại thủ đô Madrid, một nhóm đông phụ nữ với cờ hoa và biểu ngữ lên án tình trạng bất bình đẳng giới đã diễu hành qua các đại lộ chính hướng về trung tâm thủ đô.

Phong trào bảo vệ quyền của phụ nữ tại Tây Ban Nha đã nổi lên như một lực lượng chính trị kể từ sau vụ năm người đàn ông bị phạt tù vào năm 2016 tại nước này vì tội lạm dụng tình dục và hãm hiếp một phụ nữ trẻ tại lễ hội bò rượt Pamplona.

Mặc dù một số sự kiện đã bị tạm hoãn tại Tây Ban Nha nhằm giảm thiểu khả năng lây lan dịch COVID-19 song Bộ Y tế nước này không coi cuộc tuần hành diễn ra ngày 8/3 là rủi ro.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa khuyến cáo những người có các triệu chứng giống triệu chứng của dịch COVID-19 không nên tham dự các cuộc tuần hành mà nên ở nhà và tự cách ly.

Theo số liệu chính thức mới nhất của Tây Ban Nha, hiện nước này có 674 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 17 trường hợp tử vong.

[LHQ: Gần 140 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày do bạo lực gia đình]

Liên quan tới các cuộc biểu tình đòi bình đẳng giới, cùng ngày, tại nhiều nước ở Mỹ Latinh, hàng nghìn phụ nữ cũng xuống đường tuần hành đòi bảo đảm các quyền phụ nữ và kêu gọi hành động từ lãnh đạo các nước nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực giới.

Tại Mexico và Argentina, hàng triệu phụ nữ sẽ không tới nơi làm việc, trường học cũng như các cơ quan chính phủ trong ngày 9/3, nhằm bày tỏ đoàn kết với hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình vào ngày cuối tuần.

Với khẩu hiệu "Một ngày không có phụ nữ", các cuộc biểu tình tại Mexico và Argentina muốn chứng tỏ cho xã hội thấy cuộc sống sẽ thế nào nếu thiếu vắng họ.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết không cấm nhân viên chính phủ tham gia biểu tình, song ông cũng lên tiếng cáo buộc các đối thủ chính trị của mình lợi dụng điều này để làm suy yếu chính quyền của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục