Gio To Hung Vuong 2022: Ton kinh, tri an cac bac tien nhan khai quoc hinh anh 1Đoàn Đại sứ quán dâng hương và ngũ quả lên anh linh các Vua Hùng. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Từ lâu, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh ý nghĩa biểu hiện sự tôn kính đối với những bậc tiền nhân khai quốc, Lễ Giỗ Tổ là biểu trưng cho văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên và những người có công với dân với nước.

Với ý nghĩa đó, ngày 10/4 (nhằm ngày 10/3 âm lịch năm Nhâm Dần), hòa trong không khí của Ngày Giỗ tổ Việt Nam khắp toàn cầu và đánh dấu tròn 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022), cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dưới sự chủ trì của Sư thầy, Đại Đức Thích Pháp Nhẫn, trụ trì chùa Phổ Đà, nơi diễn ra Lễ Giỗ Tổ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh và phu nhân cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn, bạn bè quốc tế cùng đông đảo bà con cộng đồng đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Tổ quốc để tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, Bác Hồ kính yêu đã có công dựng nước và vinh danh những người “con Lạc cháu Hồng” đã có công giữ nước.

Những tiếng trống khai mạc Đại lễ của Đại sứ Vũ Quang Minh cùng lời văn khấn trang nghiêm và hào hùng của Đại đức Thích Pháp Nhẫn đã đưa những người con Vua Hùng về gần hơn với cội nguồn, với lịch sử 4.000 năm của dân tộc.

Trong giờ phút linh thiêng, quê nhà vạn dặm cũng như được xóa nhòa khoảng cách, người Việt tại Đức cũng như kiều bào năm châu được cùng đồng bào cả nước hướng về đất tổ bày tỏ lòng thành kính đối và biết ơn những người đã có công với đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ truyền thông quốc tế, Trưởng ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, đại diện cho 42 nước ở 5 châu lục, Tổng Biên tập Viet-bao.de Phạm Quỳnh Nga đã bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần đầu tiên trao cho bà cùng với kiều bào tại Đức là đơn vị trọng điểm tại châu Âu tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu - Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Bà Nga nhấn mạnh sự hiện diện đông đủ của các tổ chức, hội đoàn, câu lạc bộ, bạn bè quốc tế và cá nhân là một minh chứng cho sự đoàn kết của hơn 200.000 kiều bào tại Đức một lòng hướng về tổ tiên, cùng dựng xây một quê hương Việt Nam yêu dấu, vững mạnh.

Gio To Hung Vuong 2022: Ton kinh, tri an cac bac tien nhan khai quoc hinh anh 2Lễ dâng hương tại chùa Phổ Đà. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Đại sứ truyền thông quốc tế cũng nêu rõ ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, giúp các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước nhớ về cội nguồn, tổ tiên, góp phần giáo dục và gìn giữ giá trị truyền thống, văn hóa lâu đời Việt Nam, khẳng định đây là một trong những buổi Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức công phu, thành công và đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt không chỉ ở Đức mà ở các nước trên toàn thế giới.

[Giỗ Tổ Hùng Vương 2022: Hun đúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc]

Trong tình hình hiện nay, những chặng đường phát triển của dân tộc, của Việt Nam đang đứng trước nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức lớn. Lời căn dặn của Bác Hồ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” vẫn còn nguyên giá trị và in sâu trong tâm thức của mỗi người con đất Việt dù họ ở bất kỳ nơi đâu về bài học dựng nước đi đôi với giữ nước, bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để giữ vững toàn vẹn non sông mà thế hệ cha ông đã ra sức xây dựng. Bà Nga tuyên bố luôn làm tròn nhiệm vụ của Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam, xứng đáng là Đại sứ Truyền thông quốc tế: “Vì hòa bình thế giới, vì cuộc sống ổn định - đoàn kết và hội nhập.”

Gio To Hung Vuong 2022: Ton kinh, tri an cac bac tien nhan khai quoc hinh anh 3Đại sứ Vũ Quang Minh trao Giấy khen của ICI/VAG vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao tặng giấy khen cho 4 cá nhân đã có những đóng góp đặc biệt cũng như có những ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng người Việt tại Đức. Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại Đức không chỉ diễn ra với đầy đủ các nghi thức trang nghiêm của ngày Quốc lễ, mà các đại biểu và kiều bào tham dự còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống… do chính các diễn viên trong cộng đồng thể hiện.

Bên cạnh đó, những món ăn cổ truyền như bánh chưng, bánh dày không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực. Đây cũng được coi là một trong những món ăn gắn liền với truyền thống của dân tộc và lịch sử dựng nước, giữ nước, thể hiện rõ bản sắc văn hóa của Việt Nam./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)