Giới chức tình báo Australia lo ngại vấn nạn rò rỉ thông tin

Quan chức Tình báo Australia cảnh báo việc tiết lộ hoặc công bố trái phép các thông tin đối tác nước ngoài có thể gây chia rẽ nghiêm trọng, đe dọa tổn hại tới quan hệ của Australia với các đối tác.
Giới chức tình báo Australia lo ngại vấn nạn rò rỉ thông tin ảnh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Australia, ông Nick Warner. (Nguồn: abc.net.au)

Nạn rò rỉ thông tin mật tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với các mối quan hệ quốc tế của Australia. 

Trong văn bản gửi Ủy ban Tình báo và an ninh Quốc hội Australia ngày 7/8, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Australia, ông Nick Warner, chỉ rõ việc tiết lộ trái phép những thông tin nhạy cảm có thể gây nguy hiểm cho các quan hệ chia sẻ thông tin tình báo.

Ông nhấn mạnh "an ninh quốc gia của Australia phụ thuộc vào mạng lưới các quan hệ đối tác tình báo quốc tế, vốn mở rộng ra ngoài các đồng minh truyền thống của nước này như Mỹ, Anh, Canada và New Zealand và các đối tác khác, trong đó có các nước ở Bắc Á và Nam Á, Đông Nam Á, châu Âu và Trung Đông."

[Lọt, lộ thông tin cá nhân trên mạng Internet: Những nguy cơ khó lường]

Quan chức tình báo này cảnh báo việc tiết lộ hoặc công bố trái phép các thông tin đối tác nước ngoài có thể gây chia rẽ nghiêm trọng, bao gồm cả việc đe dọa tổn hại tới quan hệ của Australia với các đối tác.

Trước đó, Tập đoàn Truyền thông Australia (ABC) đưa tin rằng Chính phủ Australia đã yêu cầu Ủy ban Tình báo và an ninh xem xét liệu nước này có đủ các biện pháp pháp lý bảo vệ các nhà báo và những người tiết lộ thông tin, hay có nhiều rào cản trong vấn đề này viện lý do bảo vệ ích an ninh quốc gia.

Thông tin này được đưa ra sau khi giới truyền thông thể hiện sự bất bình về việc cảnh sát liên bang Australia khám xét nhà riêng của một nhà báo tại thủ đô Canberra và trụ sở của ABC tại Sydney liên quan đến loạt bài viết dựa trên các thông tin mật bị rò rỉ.

Ủy ban Tình báo và an ninh Quốc hội Australia sẽ công bố báo cáo liên quan đến sự việc trên vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục