Giới lập pháp Mỹ đề xuất dự luật chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan

Các thượng nghị sỹ Mỹ Rand Paul và Tom Udall mới đây đã đề xuất dự luật nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài gần hai thập kỷ và rút toàn bộ binh lính Mỹ tại nước này.
Giới lập pháp Mỹ đề xuất dự luật chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan ảnh 1Thượng nghị sỹ Mỹ Rand Paul. (Nguồn: Getty Images)

Các Thượng nghị sỹ Mỹ Rand Paul và Tom Udall mới đây đã đề xuất dự luật nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài gần hai thập kỷ và rút toàn bộ binh lính Mỹ tại nước này.

Hai nghị sỹ trên là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và đề xuất dự luật đưa binh sỹ Mỹ tại Afghanistan về nước năm 2019 căn cứ theo Đạo luật Nghĩa vụ cao quý.

Dự luật sẽ tuyên bố Mỹ giành chiến thắng tại Afghanistan và đặt ra thời hạn 45 ngày cho kế hoạch rút toàn bộ lực lượng trong vòng một năm.

Dự luật cũng đặt ra một khuôn khổ cho tiến trình hòa giải chính trị của người dân Afghanistan. Ngoài ra, văn kiện này còn đề xuất trao cho mỗi binh sỹ tham gia cuộc chiến tại Afghanistan khoản tiền thưởng là 2.500 USD.

Trong một thông cáo báo chí, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Paul nhấn mạnh một cuộc chiến không có hồi kết sẽ chỉ làm suy yếu an ninh quốc gia, đánh cắp tương lai của các thế hệ do "núi" nợ công và sẽ chỉ tạo thêm kẻ thù đe dọa nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh Mỹ đã giành thắng lợi từ lâu, đã đến lúc phải tuyên bố chiến thắng và đưa các quân nhân về nước.

[IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan]

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Udall cho rằng đã đến lúc nước Mỹ cần thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc chiến dài nhất trong lịch sử can dự quân sự của mình.

Ông cho rằng Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc giám sát cuộc chiến này, do vậy, các nhà lập pháp cần phải vào cuộc để đảm bảo rằng người đóng thuế tại Mỹ không tiếp tục phải "đổ tiền" cho cuộc chiến tranh "không có hồi kết."

Nỗ lực chấm dứt chiến tranh và rút binh sỹ Mỹ tại Afghanistan về nước đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ.

Một nhóm các nhà lập pháp bao gồm Hạ nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã  bảo trợ đề xuất của một nhóm cựu binh Mỹ về việc "chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn."

Theo thống kê, cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến hơn 2.300 binh lính Mỹ thiệt mạng và khoảng 20.000 binh sỹ nước này bị thương.

Các chính quyền Mỹ cũng tiêu tốn 2.000 tỷ USD cho cuộc chiến trong suốt gần 18 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục