Giới lập pháp Mỹ hối thúc Bộ Tư pháp điều tra TikTok và Zoom

Hai Thượng nghị sỹ là Richard Blumenthal của đảng Dân chủ và Josh Hawley của đảng Cộng hòa quan ngại rằng Zoom và TikTok đã tiết lộ thông tin cá nhân của người dân Mỹ và tham gia kiểm duyệt.
Biểu tượng ứng dụng họp trực tuyến Zoom trên màn hình điện thoại di động tại Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Biểu tượng ứng dụng họp trực tuyến Zoom trên màn hình điện thoại di động tại Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 30/7, hai nhà lập pháp Mỹ đã viết thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ hối thúc tiến hành điều tra công ty công nghệ video Zoom và công ty truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc.

Theo đó, hai Thượng nghị sỹ là Richard Blumenthal của đảng Dân chủ và Josh Hawley của đảng Cộng hòa cho biết đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra để xác định liệu quan hệ kinh doanh của Zoom và TikTok, cơ chế xử lý dữ liêu và các mối liên hệ hoạt động với Trung Quốc có tạo nguy cơ với người dân Mỹ hay không.

[Mỹ đánh giá tác động của ứng dụng TikTok tới an ninh quốc gia]

Bức thư có đoạn "dựa trên nhiều báo cáo, chúng tôi đặc biệt quan ngại rằng Zoom và TikTok đã tiết lộ thông tin cá nhân của người dân Mỹ và tham gia kiểm duyệt."

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra bình luận, trong khi Zoom, trong một tuyên bố, khẳng định đặc biệt coi trọng "sự riêng tư, an ninh của người dùng" cũng như hoan nghênh việc đối thoại với nhà chức trách về chính sách và cách tiến hành kinh doanh toàn cầu của hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục