Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị.
Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào ảnh 1Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các lãnh đạo Lào cắt bánh mừng 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tham dự sự kiện có ông Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào, ông Sonesay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào, ông Saleumsay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đoàn thể và địa phương của Lào, các Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào…

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã điểm lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, khẳng định trong suốt 77 năm kể từ ngày lập nước, 47 năm kể từ khi đất nước thống nhất và 36 năm kể từ khi thực hiện công cuộc Đổi mới, nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã lập nên những chiến công hiển hách chấn động địa cầu, đạt được những thành tựu hết sức quan trọng và đáng tự hào trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội.

Từ một nước thuộc địa nghèo nàn, lạc hậu, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển theo hướng xanh và bền vững, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, quyền tự do, dân chủ được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị xã hội ổn định, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được tăng cường, vị thế và vai trò tế quốc tế của Việt Nam ngày càng cao.

Đặc biệt là, từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã có những bước phát triển mới rất tích cực, nhiệm vụ nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng được thực hiện mạnh mẽ. Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết hết sức quan trọng về phát triển kinh tế, chính trị có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước trong những năm tới.

Nhiệm vụ nâng cao năng lực quản lý điều hành nhà nước được đẩy mạnh với nhiều biện pháp lớn, đột phá, trong đó mục tiêu xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp được thực hiện quyết liệt và đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng.

Việt Nam đã đi qua 2 năm đại dịch COVID-19 với những nỗ lực đầy ấn tượng, là một trong 3 nước có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới, là một trong số ít nước ở châu Á đạt tăng trưởng dương với mức bình quân trong 2 năm gần 2%, tạo đà cho Việt Nam sớm mở của đất nước đầu năm 2022, đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thưởng như trước đại dịch.

[Việt Nam-Lào chia sẻ, hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương]

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt trên 6%, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 431 tỷ USD (tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2021), trong khi Chính phủ kiểm soát tốt lạm phát và nhanh chóng bình ổn tình trạng khan hiếm xăng dầu.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, trên chặng đường 77 năm qua, dù trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước hay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay, Việt Nam luôn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ hết sức to lớn cả về tinh thần và vật chất của các nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn điều đó.

Theo Đại sứ, kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam lần này hòa trong không khí sôi nổi của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022.

Từ đầu năm đến nay, trên cả nước Lào và Việt Nam đã và đang diễn ra hàng trăm hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Thông qua các hoạt động này, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng lan tỏa, thấm sâu hơn trong các tầng lớp nhân dân hai nước, tiếp thêm động lực đưa quan hệ và sự hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững.

Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào ảnh 2Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng phu nhân và các lãnh đạo cấp cao của Lào và phu nhân nâng cốc chào mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đại sứ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất và sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.

Bất luận tình hình thế giới và khu vực có thay đổi thế nào, hai dân tộc Việt Nam-Lào sẽ vẫn luôn kề vai sát cánh, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam, Cảm ơn và mong muốn các nước tiếp tục ủng hộ quan hệ và hợp tác giữa Lào và Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trên thế giới.

Trong phát biểu tại buổi lễ, ông Saleumsay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào nhấn mạnh 77 năm qua, đặc biệt là trong 36 năm tiến hành Đổi mới, đất nước Việt Nam đã có những đổi thay to lớn, toàn diện với những thành tựu mang ý nghĩa lịch sử.

Mặc dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, song Đảng và Chính phủ Việt Nam tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước không ngừng đi lên, giúp cho Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an ninh, an toàn xã hội, kinh tế phát triển liên tục, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng, vai trò và ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng được nâng cao, nổi bật trên các diễn đàn quốc khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Lào bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, nhân dân Việt Nam anh em sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam ngày không ngừng được thắt chặt, Phó Thủ tướng Saleumsay Kommasith nhấn mạnh Đảng và Chính phủ Lào khẳng định sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái, vì lợi ích chung của nhân dân hai dân tộc Lào-Việt Nam, vì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển gia đình ASEAN, diễn đàn khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Lào nhấn mạnh dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến theo chiều hướng nào, Đảng và Nhà nước Lào cũng sẽ làm hết sức mình cùng với đồng chí anh em Việt Nam bảo vệ và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đã dày công xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước nâng niu, vun đắp xây dựng trong suốt thời gian qua mãi mãi trường tồn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục