Guatemala thu hoi mat na ngoc bich khoang 1.400 nam tuoi hinh anh 1Mặt nạ ngọc bích thuộc nền văn minh Maya. (Nguồn: tv6.news)

Bộ Ngoại giao Guatemala ngày 15/9 ra thông cáo cho biết sau tiến trình pháp lý kéo dài tới 12 năm tại tòa án Bỉ, bộ này vừa hoàn tất quá trình thu hồi mặt nạ ngọc bích khoảng 1.400 năm tuổi thuộc về nền văn minh Maya.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, tác phẩm điêu khắc bằng ngọc bích nói trên được chế tác từ khoảng thế kỷ thứ 6 tới thế kỷ thứ 9, và đại diện cho Chac -thần mưa, sấm sét cũng như số đếm trong tín ngưỡng của người Maya.

Mặt nạ quý xuất xứ từ vùng Petexbatun này thuộc về thời kỳ cổ đại muộn của nền văn minh Maya và đây cũng là cổ vật duy nhất thuộc giai đoạn phát triển này của người Maya từng được phát hiện tại Guatemala.

[Phát hiện quần thể nghi lễ lớn nhất và cổ nhất của nền văn minh Maya]

Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết di sản văn hóa trên từng bị đánh cắp và buôn lậu ra nước ngoài nhiều năm trước.

Vào tháng 10/2008, nhà chức trách Bỉ đã tịch thu mặt nạ này tại Brussels trong một vụ chống buôn lậu đồ cổ.

Sau đó, chuyên gia thẩm định Sergei Purini tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ xác nhận đây chính là bản gốc từ Guatemala, và chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã thực hiện các thủ tục pháp lý để đưa cổ vật văn hóa khoảng 1.400 năm tuổi này về nước.

Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết lễ bàn giao đã được tiến hành trong ngày tại Đại sứ quán Guatemala ở Bỉ và mặt nạ ngọc bích cổ này sẽ được chuyển về Guatemala trong thời gian sớm nhất có thể.

Guatemala là quốc gia có mức độ đa dạng văn hóa cao tại Trung Mỹ, với nhiều sắc tộc thổ dân bản địa, trong đó có 4 nhóm chính là Maya, Garífuna, Xinka và người lai./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)