Hà Nội chuẩn bị 2-3 triệu khẩu trang phát miễn phí cho học sinh

Trước mắt, Sở Y tế thành phố Hà Nội sẽ chuẩn bị từ 2-3 triệu chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí cho học sinh khi học sinh bắt đầu đi học trở lại.
Cảnh sát Giao thông phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)
Cảnh sát Giao thông phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Chiều 3/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona mới (2019-nCoV), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng vào cuộc phòng chống nCoV không để một trường hợp nào mắc bệnh.

Đồng thời, vị Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết thành phố chuẩn bị tất cả các phương án đối phó với các tình huống, kể cả tình huống xấu nhất dịch bùng phát trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phòng bệnh cho người dân, đặc biệt tiếp tục khử khuẩn môi trường trên diện rộng.

Mặc dù Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Do đó Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục giám sát chặt chẽ 24/24 giờ các hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài; tổ chức khu vực cách ly người dân từ các vùng dịch trở về và các trường hợp nghi ngờ; cấm buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã, người dân không nên ăn thịt chó, mèo trong dịp này.

Sở cũng tiếp thu phác đồ điều trị thành công cho bệnh nhân nCoV của các cơ sở y tế trong nước và trên thế giới để tập huấn cho các cơ sở y tế của thành phố, sớm nhận biết các dấu hiệu của dịch bệnh nCoV, phân biệt với bệnh cúm mùa.

Các trạm Y tế tổ chức khử khuẩn và chuẩn bị sẵn phòng cách ly đề phòng dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt, trước mắt thành phố chuẩn bị từ 2-3 triệu chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí cho học sinh khi học sinh bắt đầu đi học trở lại.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 3/2, thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV, nhưng có 29 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV đang được giám sát tại các bệnh viện, trong đó có 6 người đến từ Vũ Hán, 19 trường hợp khác đến từ Trung Quốc và 4 người công tác tại sân bay Nội Bài.

Đáng mừng là trong số bệnh nhân được giám sát này có 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, đang điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Ngoài ra, 104 người có tiếp xúc gần với những người nghi ngờ nhiễm nCoV đã được giám sát, hiện chỉ còn 11 người đang tiếp tục giám sát, số còn lại đã kết thúc giám sát.

[Người dân bức xúc hiệu thuốc đề biển không bán khẩu trang, miễn hỏi]

Dịch bệnh nCoV đã ảnh hưởng lớn đến du lịch của Thủ đô, lượng khách du lịch đến Thủ đô sụt giảm từ 30-35% so với cùng kỳ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, ngay từ cuối năm 2019, thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, tạm dừng và giảm quy mô Lễ hội, cho học sinh tạm nghỉ học...

Sở Y tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 29 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, lập danh sách theo dõi sức khỏe của 104 người tiếp xúc gần.

Sở Y tế cũng chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu bệnh phẩm của tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh; tổ chức tập huấn phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị đã chủ động rà soát cơ số phòng chống dịch, xây dựng phương án bổ sung, đặc biệt là các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho trường hợp mắc bệnh, tổ chức phun khử khuẩn phòng chống dịch bệnh...

Công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng được đẩy mạnh để người dân chủ động phòng, chống dịch. Ngành Y tế tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 giờ qua đường dây nóng: 0969082115 và 0949396115.

Trước tình trạng người kinh doanh thuốc và trang thiết bị y tế lợi dụng đẩy giá khẩu trang y tế “chặt chém” người dân, thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn kiểm tra, xử phạt các cơ sở có hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu cùng với việc đẩy nhanh sản xuất khẩu trang cung ứng cho người dân, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với hành vi buôn bán khẩu trang giả và đẩy giá quá cao “chặt chém” người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục