Hà Nội đảm bảo công tác phòng dịch trong tuyển sinh đầu cấp

Yêu cầu phụ huynh thực hiện giãn cách, khai báo y tế đồng thời hỗ trợ phụ huynh tối đa để hành thành thủ tục nhanh chóng là các giải pháp đang được các trường ở Hà Nội triển khai khi tuyển sinh.
Hà Nội đảm bảo công tác phòng dịch trong tuyển sinh đầu cấp ảnh 1Cán bộ tuyển sinh Trường Tiểu học Nghĩa Dũng (quận Đống Đa, Hà Nội) hỗ trợ phụ huynh làm hồ sơ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bắt đầu từ ngày 12/7, Hà Nội triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Bên cạnh việc hỗ trợ tối đa cho phụ huynh, công tác phòng dịch cũng được các trường đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Thực hiện nghiêm 5K

Dù việc tuyển sinh đầu cấp được Hà Nội thực hiện theo hình thức trực tuyến nhưng phụ huynh vẫn phải đến trường để hoàn thiện thủ tục nộp hồ sơ cho con.

Tại trường Tiểu học Trung Yên để làm hồ sơ nhập học cho con, ngay từ cổng trường, chị Nguyễn Thị Điệp (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và hướng dẫn các bước để làm thủ tục.

“Công tác phòng chống dịch được nhà trường thực hiện rất tốt. Các thầy cô cũng giúp đỡ phụ huynh rất nhiệt tình, từ lúc nhận hồ sơ cho đến lúc làm xong thủ tục rất nhanh, gọn, đảm bảo an toàn,” chị Điệp chia sẻ.

Đây cũng là chia sẻ của chị Lê Na, phố Nguyễn Chánh. Dù đã hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến cho con nhưng chị Na cho hay vẫn rất hồi hộp và muốn đến trường, vừa để nộp hồ sơ trực tiếp, vừa biết trường con như thế nào. “Nhà trường tuân thủ chặt chẽ quy định 5K trong phòng chống dịch. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi chọn môi trường này để gửi gắm con,” chị Na nói.

Hà Nội đảm bảo công tác phòng dịch trong tuyển sinh đầu cấp ảnh 2Phụ huynh thực hiện khai báo y tế tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình. (Ảnh: PV)

Để có thể thực hiện tốt công tác phòng dịch trong những ngày tổ chức tuyển sinh, cô Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên cho hay nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể từ rất sớm.

“Trường đã chuẩn bị các công tác phụ vụ công tác tuyển sinh. Khi phụ huynh đến đều phải giãn cách, khử khuẩn, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Trường có sẵn khẩu trang để phát cho các phụ huynh không mang khẩu trang,” cô Mai chia sẻ.

Tại trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy) lực lượng bảo vệ hướng dẫn phân luồng phụ huynh ngay từ cổng. Tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình), trước khi đến khu vực tư vấn tuyển sinh, phụ huynh phải qua điểm kiểm soát dịch của trường để khai báo y tế. Tại Trường Tiểu học Ba Đình (quận Ba Đình), cán bộ hỗ trợ tuyển sinh được bố trí ngồi giãn cách.

“Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng đến trường, thấy công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc, phụ huynh cũng không quá đông nên tôi thấy rất yên tâm,” anh Nguyễn Quang Dương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các trường cũng đã thành lập tổ công tác hỗ trợ phụ huynh tuyển sinh trực tuyến, bố trí đội ngũ giáo viên sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh trong các bước của quy trình tuyển sinh, từ đăng nhập trực tuyến, in giúp giấy xác nhận đến việc nộp hồ sơ.

Hà Nội đảm bảo công tác phòng dịch trong tuyển sinh đầu cấp ảnh 3Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám bố trí các bàn tư vấn giãn cách để phòng dịch. (Ảnh: PV)

Trong suốt những ngày tuyển sinh, tổ công tác luôn có mặt túc trực tại trường, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh học sinh.

Với sự giúp đỡ của các cán bộ nhà trường, phụ huynh đã có thể hoàn thành thủ tục nhập học cho con một cách nhanh chóng nhất. “Tôi chỉ mất 10 phút để hoàn thành mọi thủ tục nhập học cho con vào Trường Tiểu học Dịch Vọng B. Cảm ơn các giáo viên, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi nhất và hướng dẫn phụ huynh tận tình,” anh Nguyễn Quang Dương chia sẻ.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay trong ngày đầu tiên thực hiện tuyển sinh lớp một, tổng số hồ sơ đã đăng ký thành công là 99.400 hồ sơ, chiếm 67% số hồ sơ phân tuyến. Thời điểm có số hồ sơ đăng ký nhiều nhất là từ 8h00 đến 9h00, ghi nhận 26.081 hồ sơ tại 688 trường tiểu học.

Các đơn vị có tỷ lệ cao hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến cao gồm Thanh Oai (98,8%); Mỹ Đức (94,5%); Đan Phượng (87,2%); Quốc Oai (79,4%); Cầu Giấy (75,5%); Hoàng Mai (75,2%); Hai Bà Trưng (74,7%). Một số khu vực có tỷ lệ đăng ký thấp cũng đạt gần 50% như Sơn Tây (44,4%); Đống Đa (44,5%.)

Hà Nội đảm bảo công tác phòng dịch trong tuyển sinh đầu cấp ảnh 4Trong số 5 khu vực có tỷ lệ tuyển sinh lớp một cao ngay trong ngày đầu tiên có tới 4 huyện ở khu vực ngoại thành.

Ngay trong ngày tuyển sinh đầu tiên đã có 59 trường đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh như Tiểu học Trưng Vương-Hoàn Kiếm; Tiểu học Tây Sơn-Hai Bà Trưng; Tiểu học Hoàng Liệt 2-Hoàng Mai…

Nhận định chung trên toàn địa bàn Thủ đô, hệ thống hoạt động tuyển sinh trực tuyến diễn thông suốt, ổn định, không nghẽn mạng. Công tác phòng dịch được các nhà trường thực hiện tốt để tiếp đón phụ huynh đến làm thủ tục trực tiếp.

[TP.HCM tạm dừng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022]

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thời gian tuyển sinh lớp một sẽ diễn ra đến hết ngày 14/7. Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/7; đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7. Phụ huynh đăng nhập vào Cổng thông tin tuyển sinh http://tsdaucap.hanoi.gov.vn để đăng ký tuyển sinh trực tuyến, sau đó đến trường để hoàn thiện thủ tục, nộp hồ sơ trực tiếp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục