Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ và đấu giá

Từ nay đến cuối năm, các đơn vị, quận, huyện Hà Nội tập trung hoàn thành hai nhiệm vụ là đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ và đấu giá, tính tiền sử dụng đất để hoàn thành chỉ tiêu được giao.
(Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)
(Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ và đấu giá ảnh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Ngày 2/7, tại Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, các đơn vị, quận, huyện tập trung hoàn thành hai nhiệm vụ là đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ và đấu giá, tính tiền sử dụng đất để hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Đặc biệt, việc đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ sẽ góp phần giải quyết những bức xúc và khiếu kiện của người dân về những vấn đề liên quan.

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan đến việc giao đất dịch vụ; trong đó, các địa phương có tỷ lệ giao đất thấp phải khẩn trương đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng đất dịch vụ; tổ chức giao ban, chủ động tháo gỡ vướng mắc…

Thành phố yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với địa phương thu xếp nguồn vốn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn ba quận, huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu về giao đất dịch vụ là Hà Đông, Mê Linh và Hoài Đức.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đây chính là nội dung có thể nảy sinh bức xúc, khiếu kiện trong dân và ảnh hưởng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu công tác của thành phố.

[Hà Nội chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng 36 dự án trọng điểm]

Đối với việc đấu giá sử dụng đất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tính giá đất các dự án đã hoàn thành giao đất; các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ đấu giá các khu đất… để hoàn thành đúng chỉ tiêu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2019, cũng như cả nhiệm kỳ.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Doãn Toản đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng đạt cao hơn cùng kỳ. GRDP tăng 7,21% (cùng kỳ tăng hơn 7,15%). Thành phố tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt hơn 5,4 tỷ USD và tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực, diện tích được phủ kín quy hoạch đạt 86%; hoàn thành hạ ngầm 96/177 tuyến phố; xử lý được 5/33 điểm ùn tắc; thí điểm tổ chức giao thông tại hai điểm và đang tiếp tục xử lý các điểm còn lại. Hệ thống sông, hồ tiếp tục được quan tâm cải tạo; trong đó, đã thử nghiệm công nghệ xử lý nước tiên tiến của Nhật Bản tại sông Tô Lịch và Hồ Tây. Toàn thành phố trồng mới hơn 166.000 cây đô thị và cây bóng mát; tỷ lệ cấp nước sạch đạt 57%...

Đáng chú ý, trong sáu tháng qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thực hiện chương trình hợp tác với các địa phương và đến nay đã làm việc tại 22 tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế-xã hội, triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội với tinh thần Hà Nội vì cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục