Ha Noi don khong khi “xanh” sau gan 1 tuan canh bao o nhiem “xau'' hinh anh 1Chất lượng không khí tại các quận nội thành Hà Nội đã "xanh" trở lại. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau gần một tuần đối diện với màu ô nhiễm tương đối quen thuộc, đó là “đỏ” và “tím” - ngưỡng ô nhiễm không khí “xấu” và “rất xấu,” sáng nay, 4/2, chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) tại phần lớn các điểm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm xuống ngưỡng “màu xanh” với chỉ số phổ biến từ 12-50. Đây là ngưỡng chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tên Hà Nội cũng đã không còn xuất hiện trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” được Airvisual quan trắc theo thời gian thực.

Ghi nhận từ Cổng thông tin quan trắc môi trường Thủ đô Hà Nội vào lúc 7 giờ sáng nay cho thấy chỉ số AQI ở phần lớn các điểm đo đã giảm xuống ở ngưỡng “xanh” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “tốt” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Chỉ số AQI phổ biến từ 11-50.

Với chỉ số AQI trên, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nhận nhận định “chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe.” Trong khi, cùng thời điểm này, những ngày qua, chỉ số AQI duy trì phổ biến ở ngưỡng cảnh báo “kém” và “xấu.”

Ha Noi don khong khi “xanh” sau gan 1 tuan canh bao o nhiem “xau'' hinh anh 2Hầu hất các điểm quan trắc chất lượng không khí hiển thị trên Cổng thông tin quan trắc môi trường Thủ đô Hà Nội đều "xanh." (Ảnh chụp màn hình)

Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên vào lúc 7 giờ sáng nay cũng  cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) đã giảm xuống còn 19, ở ngưỡng “màu xanh” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “tốt” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam.

[Chất lượng không khí ngày cuối tuần “rất xấu” bao trùm Thủ đô Hà Nội]

Tới thời điểm 8 giờ, chỉ số AQI vẫn duy trì ở ngưỡng “màu xanh.” Trong khi, cùng thời điểm này vào ngày 3/2, chỉ số AQI được trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường ghi nhận được vẫn duy trì ở “cảnh báo đỏ” 152 - ngưỡng ô nhiễm “xấu.”

Ở ngưỡng này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) vào lúc 7 giờ sáng nay cũng hiện thị ngưỡng “màu xanh” ở hầu hết các điểm đo với chỉ số AQI phổ biến từ 9-44.

Ha Noi don khong khi “xanh” sau gan 1 tuan canh bao o nhiem “xau'' hinh anh 3Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. (Ảnh chụp màn hình)

Một số khu vực có chỉ số AQI cao nhất cũng chỉ lên tới ngưỡng “màu vàng” 76. Trong khi, chỉ số AQI Airvisual ghi nhận được trong ngày hôm qua đa phần ở ngưỡng “cảnh báo đỏ.” Thậm chí có thời điểm ngưỡng “cảnh báo tím.”

Với chỉ số AQI phổ biến ở ngưỡng “xanh” và “vàng” trên, tên Hà Nội đã không còn xuất hiện trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” được Airvisual quan trắc theo thời gian thực.

[Sẵn sàng phương án bảo vệ môi trường phòng chống dịch do virus corana]

Ghi nhận trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air vào lúc 7 giờ hôm nay cũng chỉ hiện thị ngưỡng “màu xanh” ở hầu hết các điểm đo.

Một số điểm hiển thị “màu vàng” - ngưỡng chất lượng không khí “trung bình,” chỉ số AQI cao nhất cũng chỉ lên tới 57. Trong khi, cùng thời điểm này trong những ngày qua, chỉ số AQI mà PAM Air ghi nhận đều phổ biến hai màu “tím” và “đỏ.”

Ha Noi don khong khi “xanh” sau gan 1 tuan canh bao o nhiem “xau'' hinh anh 4Ghi nhận trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air. (Ảnh chụp màn hình)

Theo nhận định của giới chuyên gia, lý do chất lượng không khí sáng nay đã "xanh" trở lại là do từ chiều hôm qua, những cơn gió lạnh tràn về cùng với mưa phùn nhẹ kéo dài đến sáng nay đã làm "kìm" khả năng phát tán bụi mịn trong không khí.

Một lý do khác cũng được giới chuyên gia môi trường nhắc đến là do những ngày gần đây, trướcdiễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (dịch nCoV) gây ra, lượng phương tiện giao thông hoạt động cũng rất ít và các công trình xây dựng chưa "trở lại" nên khả năng phát tán bụi đã bị ẩm ướt.

Với diễn biến trên, chất lượng không khí sáng nay, 4/2 ở hầu hất các điểm đo trong nội thành Hà Nội đã "sạch" trở lại./.

Hùng Võ (Vietnam+)