Hà Nội: Giá rẻ mà sức mua thấp, doanh nghiệp vật liệu xây dựng gặp khó

Nguồn cung dư thừa, giá rẻ nhưng sức tiêu thụ luôn ở mức thấp đã đẩy nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn Thủ đô rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi tìm kiếm đầu ra.
Giá sắt, thép đã giảm tới 15 lần so với thời điểm tăng nóng nhưng lượng tiêu thụ vẫn đang ở mức thấp. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giá sắt, thép đã giảm tới 15 lần so với thời điểm tăng nóng nhưng lượng tiêu thụ vẫn đang ở mức thấp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuối năm thường là thời điểm sôi động của thị trường vật liệu xây dựng khi nhu cầu xây dựng tăng cao, khiến sản lượng tiêu thụ cũng tăng theo. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, gạch… đang ở mức thấp mặc dù giá cũng đã giảm so với đầu năm.

Theo ghi nhận, tại nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tại Hà Nội như Đê La Thành, Minh Khai, Trường Chinh… những ngày này không khí mua bán vô cùng đìu hiu. Nhiều chủ cửa hàng cho hay sức mua mặt hàng trên đã giảm mạnh tới 50% so với cùng kỳ những năm trước.

Ông Cao Văn Đặng, chủ đại lý bán vật liệu xây dựng trên phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết mấy tháng nay cửa hàng chưa nhận được hợp đồng mới và lớn nào, kèm theo lượng tiêu thụ mặt hàng ximăng, gạch giảm mạnh khoảng một nửa so với cùng kỳ năm trước. “Đơn hàng mua ximăng, gạch, cát... nhỏ lẻ chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu sửa chữa, gia cố nhà ở dân sinh nên việc kinh doanh của chúng tôi khá khó khăn,” ông Đặng cho hay.

Theo khảo sát, giá vật liệu xây dựng thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 10-15% so với thời điểm đầu năm, cá biệt mặt hàng sắt thép giảm mạnh nhất tới 30%. Cụ thể, thép cuộn, thép hộp nếu như trong tháng 2/2022 giữ mức 20 triệu đồng/tấn thì đến tháng 11 chỉ còn dao động từ 14,5-15 triệu đồng/tấn; cát san lấp từ 150.000-200.000 đồng nay còn 120-155.000 đồng/mét khối; ximăng trộn bêtông bao 50kg từ 83.000-85.000 đồng còn khoảng 70.000-75.000 đồng/bao; gạch ống 15.000 đồng/chục còn 13.000 đồng/chục…

[Doanh nghiệp ximăng đồng loạt tăng giá bán vì than "phi mã"]

Ngoài ra, các mặt hàng trang trí nội thất nhà cửa cũng đang chững giá và giảm nhẹ so với thời điểm trước như các loại gạch men giá 230.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp giá 170.000-250.000 đồng/m2; sơn nước từ 1,5-2,3 triệu đồng/thùng 18 lít tùy loại...

Lý giải về giá nguyên vật vật liệu giảm, anh Công Hùng, chủ một cửa hàng kinh doanh sắt thép tại đường Trường Chinh cho hay giá thép từ công ty phân phối báo giảm nên các cửa hàng cũng điều chỉnh theo.

“Bất động sản đang chững lại nên các dự án lớn khó triển khai làm cho nhu cầu thép cũng giảm xuống. Giá thép đã được điều chỉnh giảm nhiều lần nhưng chủ yếu do nhu cầu thấp nên hàng bán chậm, phải chờ qua năm sau hy vọng tình hình sẽ thay đổi,” anh Hùng nói thêm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính riêng từ tháng 5-8/2022, giá thép đã trải qua 15 lần điều chỉnh, giảm từ mức gần 20 triệu đồng/tấn xuống còn hơn 14 triệu đồng/tấn; lượng tiêu thụ trong tháng 10/2022 giảm 9,9% so với cùng kỳ. Đối với ngành ximăng, Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết sản lượng tiêu thụ sau 9 tháng cũng giảm 10% so với năm ngoái.

Trong thời gian tới, các công ty tài chính dự báo rằng ngành vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi bất động sản trong nước đang chững lại, kèm theo đó lượng sắt thép, ximăng tiếp tục tồn kho do khó xuất khẩu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục