Ha Noi giao cac dia phuong chu dong ke hoach cho giai doan sau 15/9 hinh anh 1Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội họp với các quận, huyện về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 13/9, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, ngày 13/9, toàn thành phố có 37 ca mắc COVID-19 mới. Về công tác xét nghiệm, đến 18h ngày 13/9, Hà Nội đã xét nghiệm được gần 2,8 triệu mẫu và tiêm được gần 4,8 triệu mũi vaccine phòng COVID-19.

Trước thực tế hiện nay, Phó Chủ tịch thành phố Hà Minh Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

[Thành ủy Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15/9] 

Cụ thể, ông Hải chỉ đạo đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế phối hợp với các quận huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vaccine phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng hỗ trợ của tỉnh bạn giống như cho các lực lượng phòng, chống dịch của Hà Nội.  

Cùng với đó, ông yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với các sở, ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9.

“Hiện nay, thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất-kinh doanh ở phân vùng 2, 3. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng...,” ông Hải nói.

Ông cũng lưu ý các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch thành phố Hà Minh Hải nhắc các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vaccine và xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng…/.

Tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 13/9, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.
Xuân Quảng (Vietnam+)