Hà Nội khó hoàn thành giao đất dịch vụ cho dân trong năm nay

Hà Nội hiện có hơn 221ha đất dịch vụ đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện bàn giao sử dụng nhưng các quận, huyện chưa giao cho các hộ gia đình, cá nhân.
Hà Nội khó hoàn thành giao đất dịch vụ cho dân trong năm nay ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau nhiều năm “thúc” tiến độ giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất, đến nay Hà Nội đã cơ bản hoàn thành khâu khó nhất là việc quy hoạch, bố trí quỹ đất dịch vụ.

Hiện, diện tích đất dịch vụ còn thiếu là 1,45ha trên tổng số nhu cầu là 795ha. Tuy nhiên, diện tích đất dịch vụ đã tổ chức giao cho người dân mới đạt gần 162ha với 23.413 hộ (đạt trên 30%), trong khi đó trên toàn địa bàn có 77.081 hộ thuộc tiêu chuẩn được giao đất dịch vụ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, một thực tế tồn tại trong công tác giao đất dịch vụ hiện nay cần phải giải quyết dứt điểm là có tới hơn 221ha đất dịch vụ đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện bàn giao sử dụng nhưng các quận, huyện chưa giao cho các hộ gia đình, cá nhân.

Các diện tích đất này tập trung chủ yếu tại quận Hà Đông (hơn 104ha), huyện Hoài Đức (70ha), huyện Thạch Thất (gần 20ha), huyện Mê Linh (7,5ha).

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết một số hộ dân chưa nộp tiền suất đầu tư hạ tầng; một số hộ đã được ấn định ghép lô nhưng chưa làm hồ sơ để được xét duyệt và diện tích được hưởng giao đất dịch vụ; một số hộ có đơn thư không thống nhất ghép đối tượng lập hồ sơ.

Ngoài ra, một số khu đất dịch vụ mặc dù đã đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch khu đất dịch vụ, nhưng không có lối đi do dự án giao thông liền kề chưa thực hiện.

Đánh giá kết quả triển khai công tác giao đất dịch vụ của các địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, tuy tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, diện tích đất giao cho nhân dân không nhiều nhưng đây là tiền đề để thành phố đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ này trong giai đoạn tiếp theo.

Hiện, thành phố đã bố trí cho Quỹ phát triển đất thành phố 500 tỷ đồng trong năm 2015, các quận, huyện khó khăn về vốn để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật có thể vay nguồn vốn hỗ trợ này.

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu đối với phần diện tích đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các địa phương khẩn trương quyết toán, xác định nghĩa vụ tài chính và đẩy nhanh việc giao đất cho nhân dân trong năm nay.

Cụ thể, đối với các khu đất dịch vụ tại xã An Khánh và Di Trạch đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, lãnh đạo thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức tổ chức bốc thăm vị trí, giao đất dịch vụ ngay cho các hộ đã được xét duyệt, không chờ hoàn thành 100% công tác xét duyệt các hộ mới tiến hành giao đất, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ giao đất giao đất trên địa bàn.

Đối với 125,37ha đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng chưa có kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp huyện thực hiện theo tinh thần chỉ đạo tại Văn bản số 1405/UBND-TNMT ngày 04/3/2014 của Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của người dân cùng ứng kinh phí với ngân sách (mức tạm thu) để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giao đất dịch vụ cho các hộ dân; lập hồ sơ vay vốn từ Quỹ phát triển đất thành phố (thời gian hoàn thành trước 30/11/2015).

Đối với 107,05ha đất đã có quyết định thu hồi đất, nhưng chưa bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, Ủy ban Nhân dân huyện phải chủ động liên hệ với Quỹ phát triển đất thành phố, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vay vốn và triển khai giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện dứt điểm đối với từng dự án cụ thể.

Các quận, huyện còn thiếu quỹ đất dịch vụ cần rà soát quỹ đất đấu giá, quỹ đất tái định cư còn lại, quỹ đất thương phẩm; các dự án sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai và các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt trong khu dân cư (phù hợp quy hoạch) đề xuất địa điểm để ưu tiên bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũ Hồng Khanh cũng lưu ý, trường hợp các dự án mà thời điểm quyết định thu hồi đất thuộc đối tượng phải giao đất dịch vụ cho người dân, nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, thành phố xem xét loại bỏ khỏi danh mục các dự án được giao đất dịch vụ.

Khi chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng thì Ủy ban Nhân dân cấp huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo chính sách quy định tại Luật Đất đai 2013./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục