Ha Noi: Nu benh nhan 13 tuoi cot song uon luon nhu chu S hinh anh 1Hình ảnh trên phim chụp cho thấy cột sống của bệnh nhân uốn như chữ S. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 13 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng cột sống uốn lượn như chữ S.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống (Bệnh viện Việt Đức) cho biết đây là trường hợp khá hiếm gặp, bị vẹo cột sống trong tình trạng rất nặng. Hình ảnh trên phim chụp cho thấy cột sống của bệnh nhân uốn như chữ S.

[Cần Thơ: Cứu sống trẻ sinh non 0,8 kg bị thủng tạng bẩm sinh]

Bệnh nhân trên đến điều trị trong tình trạng quá muộn. Tình trạng trong vẹo cột sống tới 70-80 độ bệnh viện thường gặp nhưng cong vẹo như trường hợp nói trên thì không nhiều.

Bác sỹ Long phân tích bình thường các đốt sống của mọi người xếp chồng lên nhau theo đường thẳng đứng nhưng đường cong của bệnh nhi trên rất lớn, giống hình chữ S, ngoài ra đốt sống nằm sát vào thành ngực thay vì nằm giữa cơ thể.

Bệnh nhân được chẩn đoán có góc cột sống vẹo tới 150 độ, cần phải phẫu thuật để tránh những nguy cơ cho sức khoẻ. Khi tình trạng vẹo cột sống từ 100 độ trở lên sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tim và phổi, làm dung tích phổi bé lại, thở khó khăn khăn và ảnh hưởng đến các tạng trong ổ bụng. Do đó trong mổ bệnh nhân có thể gặp các nguy cơ do tạng hoặc động mạch chủ bị kéo căng... Nữ bệnh nhân trên sau phẫu thuật phải mất thời gian dài để phục hồi chức năng.

Phó giáo sư Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống cho biết gù vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Mặc dù cột sống ngực có độ cong tự nhiên từ 20-45 độ, nhưng các bất thường về tư thế hoặc cấu trúc có thể dẫn đến một đường cong nằm ngoài phạm vi bình thường này. Khi bác sỹ thăm khám, nếu đường cong cột sống lớn hơn bình thường (hơn 50 độ) được gọi là quá gù cột sống (hay gọi chung là gù cột sống) dẫn đến lưng trên tròn.

Ha Noi: Nu benh nhan 13 tuoi cot song uon luon nhu chu S hinh anh 2Phó giáo sư Đinh Ngọc Sơn phân tích về bệnh gù vẹo cột sống. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Sơn chỉ rõ gù cột sống có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này thường gặp ở tuổi thanh niên-thời kỳ xương phát triển nhanh chóng. Gù cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, đường cong càng lớn, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Những đường cong nhẹ hơn có thể gây đau lưng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Những đường cong nghiêm trọng hơn có thể gây ra biến dạng cột sống đáng kể như một cái bướu trên lưng bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, nhóm nguyên nhân lớn gây bệnh vẹo cột sống trẻ em gồm: Tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì; trẻ mắc các dị tật bẩm sinh của cột sống…Những người bị vẹo cột sống với các biểu hiện như vai hoặc eo của người bệnh mất cân xứng, hai vai không cân bằng, vai cao vai thấp, lưng gồ một bên, bên còn lại lõm xuống...

Bệnh lý gù cột sống cũng hay gặp ở tuổi thanh thiếu niên. Nếu không chữa trị kịp thời đặc biệt với bệnh gù vẹo cột sống khởi phát sớm (trước 10 tuổi), về lâu dài sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, gây ra thiểu sản lồng ngực, phế nang, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Các bác sỹ cũng lưu ý khi cha mẹ, người thân của trẻ nắm bắt được cách phát hiện những thay đổi bất thường trong hình dáng, cột sống của trẻ, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều tri kịp thời. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng hơn, ngăn chặn được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi toàn bộ chất lượng cuộc sống của trẻ.

Theo bác sỹ Long, các bác sỹ của Khoa đã phẫu thuật cho gần 1.000 trường hợp bị gù, vẹo cột sống. Hầu hết sau phẫu thuật nắng chỉnh cột sống về chiều cong sinh lý bình thường người bệnh tăng thêm khoảng 3-4 cm chiều cao. Có những trường hợp sau phẫu thuật cong vẹo cột sống, có những bệnh nhân ở độ tuổi 14-15 đã tăng 8-10 cm. Do đó, các bác sỹ khuyến cáo độ tuổi phẫu thuật chỉnh hình tốt nhất với trẻ là 14-15 tuổi. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao, tư thế đi làm trẻ thiếu tự tin./.

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh lý gù vẹo cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Chương tình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống cùng các chuyên gia hàng đầu về cột sống.

Người dân khi tới khám sẽ được thực hiện X-quang toàn bộ cột sống miễn phí.

Thời gian: Ngày 22/8 (Thứ Bảy); Địa điểm: Phòng khám số 10, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.

Thùy Giang (Vietnam+)