Ha Noi quy dinh bien phap phong chong dich doi voi nguoi nhap canh hinh anh 1Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh tiêm đủ số liều vaccine phải cách ly tại nơi lưu trú 3 ngày và thực hiện các biện phòng, chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký ban hành văn bản số 4697/UBND-KGVX về triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú gồm (nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

[Người nhập cảnh từ nước có biến chủng Omicron phải cách ly tập trung]

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệp SARS-CoV-2 theo quy định; đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

"Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARR-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định," thông tin từ Hà Nội nêu rõ.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARR-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại Sở Y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 vá phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; đồng thời phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường

Thành phố Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

“Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo công văn 10699/BYT-MT ngày 16/12 của Bộ Y tế.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện các nội dung tại công văn 10688/BYT-MT, thực hiện hướng dẫn các biện pháp  phòng chống dịch COVID-19, cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh.

Hà Nội yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc chỉ đạo bộ phận trực thuộc phối hợp với lực lượng Công an, Y tế… thực hiện kiểm tra, rà soát, kiểm dịch y tế quốc tế theo đúng quy định đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không Nội Bài.

“Khi hành khách nhập cảnh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, bất thường… báo cáo ngay cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để phối hợp xử lý theo quy định,” công văn nêu rõ.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xác chịu trách nhiệm toàn diện quản lý, giám sát việc theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi y tế sau cách ly y tế tại nhà cho người nhập cảnh, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chỉ đạo thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

“Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo công văn này kể từ ngày 1/1/2022, không áp dụng công văn này đối với các trường hợp đã nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng,” công văn nhấn mạnh./.

Trước đó, ngày 27/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 310/KH-UBND về việc ứng phó với biến chủng mới của virust SARS-CoV-2 (chủng Omicron.)

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt, yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh.

Tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…).

Thành phố lưu ý tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

 
Xuân Quảng (Vietnam+)