Ha Noi quyet liet xu ly vi pham dat dai, trat tu xay dung hinh anh 1(Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 15/9, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam cho biết thời gian qua, quận đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp, sai quy hoạch trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường.

Cụ thể, về quản lý đô thị, trật tự xây dựng, trong 8 tháng năm 2020, quận Nam Từ Liêm đã cấp 975 giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra 832 công trình, lực lượng chức năng của quận đã xử lý 30 công trình vi phạm.

[Quản lý trật tự xây dựng tại Hà Nội: Vẫn còn tình trạng né trách nhiệm]

Các vi phạm chủ yếu là xây dựng sai giấy phép được cấp và xây dựng sai quy hoạch.

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai cũng đã được quận tăng cường kiểm tra, xử lý. Kết quả, quận đã xử lý 31/65 trường hợp vi phạm về đất đai, những trường hợp còn lại đang được các đơn vị liên quan tích cực xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề quản lý nhà chung cư trên địa bàn, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm Nguyễn Đức Quỳnh cho biết hiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có 117 khu đô thị; trong đó có 159 tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng. Những tranh chấp về phần sở hữu diện tích chung và riêng, hoạt động của ban quản lý tòa nhà... là những mâu thuẫn nổi cộm tại các chung cư hiện nay trên địa bàn quận.

Do vậy, quận Nam Từ Liêm đã và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị, sở, ngành tích cực giải quyết, tạo sự đồng thuận, góp phần tạo đà phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thời gian qua, sau khi kiểm tra 10.531 công trình, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và lực lượng thành tra chuyên ngành đã phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 237 trường hợp vi phạm; trong đó có 59 trường hợp xây dựng không phép, 92 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế, 15 trường hợp xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, gây ô nhiễm môi trường...

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cũng đã ban hành 669 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 13,4 tỷ đồng./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)