Nạo vét cống ngầm để thoát nước trong mùa mưa. (Ảnh: Bùi Tường/TTXVN)

Ông Nguyễn Lê, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, cho biết hiện nay, Công ty đã lên phương án sẵn sàng phòng chống úng ngập trong mùa mưa sắp tới.

Theo dự kiến, đối với những trật mưa nhỏ hơn 50 mm/2 giờ trên địa bàn thành phố sẽ cơ bản không còn điểm úng ngập, chỉ còn một số điểm ứ đọng nước khi mưa do đường trũng.

Các điểm ngập trên địa bàn vẫn còn tồn tại trong mùa mưa năm trước trên phố Thợ Nhuộm, Tây Sơn, Tây Mỗ, Cự Lộc, Châu Văn Liêm, Hoàng Mai, Quan Nhân, Vĩnh Hưng, Đức Giang, Kim Hoa trong mùa mưa năm nay sẽ được giải quyết sau khi hoàn thành đầu tư, cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước.

Tuy nhiên, ông Lê cũng cho biết đối với những trận mưa từ 50 mm/2 giờ trở lên trên địa bàn vẫn còn tồn tại ở 23 khu vực úng ngập trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Thanh Đàm, Vũ Trọng Phụng, đường 70, Minh Khai.

Khi xảy ra mưa Công ty sẽ triển khai lực lượng ứng trực, phương tiện, thiết bị theo đúng phương án được duyệt; vận hành các trạm bơm, cửa phai đưa nước đảm bảo an toàn, phấn đấu sau khi hết mưa từ 30 phút đến 1,5 tiếng sẽ rút hết nước, đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện.

Tuy nhiên các giải pháp duy trì, ứng trực chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài các khu vực này cần được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh.

Để chủ động phòng chống úng ngập, ngay từ trước mùa mưa, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã tập trung thực hiện các giải pháp chính, gồm đẩy mạnh công tác duy tu, duy trì, quản lý vận hành an toàn hiệu quả, khai thác tối đa năng lực của hệ thống thoát nước hiện có, đồng thời vận hành đúng quy trình các nguồn tiêu đập Thanh Liệt ra sông Nhuệ, cụm công trình đầu mối Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác, hồ điều hòa và hệ thống kênh truyền dẫn.

Công ty cũng đầu tư cải tạo sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước hiện có, nâng cao khả năng tiêu thoát nước của hệ thống. Triển khai công tác ứng trực đầy đủ, giải quyết kịp thời và hiệu quả các tình huống xảy ra khi có mưa lớn trên địa bàn.

Để thực hiện tốt công tác thoát nước mùa mưa năm 2015, giảm thiểu úng ngập đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, Công ty cũng cần sự hợp tác của các ngành chức năng, cấp chính quyền và người dân trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chống úng ngập cục bộ trên các tuyến đường Đội Cấn, Vũ Xuân Thiều, Minh Khai, Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng./.