Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp phòng dịch trong kỳ thi lớp 10

Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chi tiết, có kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2, chuẩn bị sẵn phòng cách ly, quán triệt thực hiện 5K, bố trí lực lượng y tế túc trực... hàng loạt giải pháp đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch triển khai thực hiện để đảm bảo tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới diễn ra an toàn trước dịch COVID-19.

Các giải pháp này được nêu rõ trong hướng dẫn liên ngành số 8332/HDLN:YT-GDĐT. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chi tiết, có kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch.

Cụ thể, theo hướng dẫn liên ngành, ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chỉ đạo điểm thi phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi kỳ thi diễn ra và sau mỗi buổi thi. Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng an ninh, lực lượng tình nguyện giải tỏa khu vực cổng trường; chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơ sở không tổ chức kỳ thi nhưng ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh đón, chờ thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi bảo đảm không để xảy ra ùn tắc giao thông.

[Hà Nội thay đổi ngày, giảm thời gian và số câu hỏi thi vào lớp 10]

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền, đồng thời chịu trách nhiệm xác nhận các đối tượng thí sinh trên và báo cáo ban chỉ đạo thi thành phố để có phương án bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi, bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Tại mỗi điểm thi phải tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa, đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi; bố trí tối thiểu ít nhất hai cán bộ y tế bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp phòng dịch trong kỳ thi lớp 10 ảnh 1Cán bộ chấm thi, làm đề và sao in đề thi phải được xét nghiệm trước khi làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Các điểm thi phải xây dựng phương án xử lý tình huống, chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu, chuẩn bị tối thiểu một phòng thi dự phòng, một phòng cách ly khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác.

Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt và phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi. Thí sinh có thân nhiệt bình thường phải vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường. Thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng. Thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định. Sau mỗi buổi thi, trưởng điểm thi có phương án phân luồng để thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn.

[Thi vào lớp 10: Hà Nội tuyển thẳng thí sinh F0 và F1, xét tuyển F2]

Thí sinh, cán bộ làm công tác thi nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, thành phố và kỳ thi, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Phụ huynh học sinh không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Thành viên ban chấm thi, phúc khảo, hội đồng ra đề và sao in đề phải tự khai báo y tế và được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2, trình bày giấy xác nhận xét nghiệm âm tính cho trưởng ban trước khi vào làm nhiệm vụ. Các ban phải chuẩn bị một phòng cách ly dành cho cán bộ làm nhiệm vụ nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong quá trình làm việc.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, ngành giáo dục và đào tạo và các ngành, đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa các lực lượng và cả học sinh, phụ huynh. Theo đó, ở trong điểm thi, trách nhiệm thuộc về cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục, ở ngoài điểm thi là trách nhiệm của ban chỉ đạo thi, tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt trong điều kiện có dịch COVID-19, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố đề nghị phụ huynh có con tham dự kỳ thi yên tâm công tác, đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung, đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho các học sinh, cho gia đình và cộng đồng. Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn các em học sinh chú ý đảm bảo giữ gìn sức khỏe, nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh, yên tâm ôn tập để tham dự kỳ thi đạt kết quả cao nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục